ปปส.ภาค 5 แถลงผลการขายทอดตลาดทรัพย์สินที่เกี่ยวเนื่องการกระทำผิดด้านยาเสพติด ประจำปีงบประมาณ 2558

  
    ปปส.ภาค 5 แถลงผลการขายทอดตลาดทรัพย์สินที่เกี่ยวเนื่องการกระทำผิดด้านยาเสพติด ประจำปีงบประมาณ 2558 รวมมูลค่าทรัพย์สินที่ขายทอดตลาดได้ประมาณ 78,600,000 บาท
ที่โกดังเก็บรักษาทรัพย์สิน เลขที่ 45 ถนนอัษฎาธร ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายวิชัย ไชยมงคล ผู้อำนวยการสำนักงาน ปปส. ภาค 5 ได้แถลงผลการขายทอดตลาดทรัพย์สินที่เกี่ยวเนื่องกับการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดที่มีคำสั่งยึดหรืออายัดไว้ ซึ่งเป็นทรัพย์สินที่ได้ดำเนินการตรวจยึดมาจากผู้ค้ายาเสพติดส่วนหนึ่ง และอีกส่วนหนึ่งเป็นทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับผู้ค้ายาเสพติดนำเงินที่ได้จากการค้ายาเสพติดไปซื้อรถและไปใช้ชื่อของคนอื่น ตามพระราชบัญญัติมาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534 มีประชาชนและผู้สนใจเข้าร่วมการประมูลทรัพย์สินที่เปิดขายทอดตลาดเป็นจำนวนมาก ทรัพย์สินที่ขายทอดตลาดมีทั้งประเภทที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ยานพาหนะ ทอง และเครื่องประดับ เครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องมือสื่อสาร และอื่นๆ รวมขายทอดตลาดทรัพย์สินฯ ประจำปีงบประมาณ 2558 ทั้งหมด 17 ครั้ง ทรัพย์สินที่ขายทอดตลาดทั้งสิ้น 1,068 รายการ และรวมมูลค่าทรัพย์สินที่ขายทอดตลาดได้ประมาณ 78,600,000 บาท ซึ่งในวันนี้ก็เป็นครั้งที่ 2 ประจำปีงบประมาณ 2559 ที่ได้มีการเปิดขายทอดตลาดเฉพาะในส่วนของรถยนต์จำนวน 33 คัน และในวันที่ 4 พ.ย.58 ที่จะถึงนี้ก็จะมีการเปิดประมูลขายทอดตลาดอีกครั้งโดยเป็นทรัพย์สินประมาณกว่า 200 รายการ
ในส่วนของสถานการณ์การค้ายาเสพติดนั้น นับตั้งแต่ที่ได้มีการบูรณาการ แม่โขงปลอดภัย ประกอบด้วยประเทศไทย จีน ลาว พม่า ได้ทำงานร่วมกัน ซึ่งแต่ละประเทศได้มีการส่งเจ้าหน้าที่เข้าประจำในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำในแต่ละประเทศนั้น ทำให้นักค้ายาเสพติดเกิดความยากลำบากในการที่จะลักลอบขนยาเสพติด จึงมีการลำเลียงโดยเลี่ยงเส้นทางในพื้นที่จังหวัดเชียงราย หรือทางภาคเหนือ แต่จะไปออกทางประเทศลาว ซึ่งประเทศลาวก็ได้มีการสกัดกั้นโดยการเพิ่มเจ้าหน้าที่ และสามารถจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดได้ของกลางจำนวนมากเช่นกัน จึงส่งผลให้นักค้ายาเสพติดหันเหเส้นทางการลำเลียงไปทางประเทศพม่าในเส้นทางเมืองหลวงเก่า และได้มีการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดได้ที่ย่างกุ้ง จำนวนมหาศาลถึง 26 ล้านเม็ด นั้นคือข้อบ่งชี้ว่ากลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดพยายามที่จะเลี่ยงเส้นทางการขนยาทางเหนือไป เพื่อที่จะหลบออกไปทางทะเล หรือทางชายแดนทิศตะวันตกทางแม่สอด หรือเจดีย์สามองค์ เพื่อเปลี่ยนเส้นทางเพราะการสกัดกั้นในเส้นทางภาคเหนือมีความเข้มแข็งมากขึ้น จึงทำให้สถานการณ์การทะลักของยาเสพติดนั้นลดลงไปมาก
 
22 ตุลาคม 2558 , 16:59 น. , อ่าน 1241  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย สวท. เชียงใหม่