เครือข่ายชาวบ้านจัดการทรัพยากรธรรมชาติลุ่มน้ำวางตอนบน กว่า 30 คน ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมกรณีการก่อสร้างอาคารที่ทำการพิทักษ์ป่าในตำบลแม่วิน

  
    เครือข่ายชาวบ้านจัดการทรัพยากรธรรมชาติลุ่มน้ำวางตอนบนกว่า 30 คน เข้ายื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ขอความเป็นธรรมกรณีการก่อสร้างอาคารที่ทำการพิทักษ์ป่าในตำบลแม่วิน
ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ รับมอบหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรมกรณีการก่อสร้างอาคารที่ทำการพิทักษ์ป่าในตำบลแม่วิน จากนายบุเจ๊ ไศลทองเพริศ ประธานเครือข่ายชาวบ้านจัดการ ทรัพยากรธรรมชาติลุ่มน้ำวางตอนบน และชาวบ้านกว่า 30 คน
ขณะที่นายบุเจ๊ ไศลทองเพริศ ประธานเครือข่ายชาวบ้านจัดการทรัพยากรธรรมชาติลุ่มแม่น้ำวางตอนบน เปิดเผยว่า ด้วยหน่วยพิทักษ์อุทยาแห่งชาติ มีโครงการจะดำเนินการก่อสร้างที่ทำการและอาคารของกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ในบริเวณที่ดินว่างเปล่า บ้านสบวิน หมู่ที่ 9 ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง อยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานออบขาน ซึ่งจะทำให้เกิดความเดือดร้อนในการดำเนินชีวิตของประชาชนในท้องถิ่นที่จะต้องขออนุญาตก่อสร้างบ้านหรือทำกินในที่ดินที่ถือครองมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ซึ่งอาจเป็นการกระทำผิดกฎหมายป่าไม้ทั้งที่ไม่มีเจตนาจะบุกรุกทำลายป่าแต่เป็นการอาศัยในที่ดินทำกินกันมานาน จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาทบทวนการอนุญาตก่อสร้างสำนักงานหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติออบขาน เนื่องจากประชาชนในพื้นที่สามารถบริหารจัดการพื้นที่ป่าไม้ ดูแลทรัพยากรธรรมชาติ ป่าไม้ ลำน้ำ ได้ด้วยตนเอง
ด้านรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ในเบื้องต้น ได้รับรายงานว่า โครงการดังกล่าว เป็นแผนงานที่จะจัดสร้างมานานมากแล้ว โดยได้มีการสำรวจราคาการก่อสร้างต่าง ๆ เอาไว้ แต่ยังไม่มีการดำเนินการใด ๆ เนื่องจากยังขาดงบประมาณในการจัดสร้าง หากในอนาคตจะมีการดำเนินโครงการดังกล่าวจริง ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับประชาชน ซึ่งการมีส่วนร่วมถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด
หลังจากที่ได้มีการยื่นหนังสือและพูดคุยทำความเข้าใจกัน กลุ่มเครือข่ายชาวบ้านจัดการทรัพยากรธรรมชาติลุ่มน้ำวางตอนบนก็ได้เดินทางกลับ โดยไม่มีเหตุวุ่นวายใด ๆ เกิดขึ้น
 
22 ตุลาคม 2558 , 19:34 น. , อ่าน 1202  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย สวท. เชียงใหม่