แม่แพนด้าหลินฮุ่ย เริ่มแสดงอาการกระวนกระวาย หลังเข้าสู่การตั้งท้องวันที่ 130

  
    แม่แพนด้าหลินฮุ่ย เริ่มแสดงอาการกระวนกระวาย หลังเข้าสู่การตั้งท้องวันที่ 130 ทีมพี่เลี้ยงคาดเป็นพฤติกรรมแสดงอาการใกล้ตกลูกแล้ว
ที่สโมสรแพนด้า ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้เข้าไปรับฟังรายงานพฤติกรรมของหลินฮุ่ยจากทีมพี่เลี้ยงที่ดูแลหลินฮุ่ยอยู่ภายในคอกกัก หลังตั้งท้องซึ่งย่างเข้าสู่วันที่ 130 หลังจากนั้น ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า หลินฮุ่ยใช้เวลานอนตลอดทั้งคืน ตื่นนอนตี 4 มานั่งเล่นกระสอบ ทำรัง ขุดขุ้ยที่นอน และขูดเกาตามโต๊ะไม้ภายในคอกกัก ใช้เวลาเกือบ 1 ชั่วโมงจนถึงเวลาตี 5 หลินฮุ่ยก็กลับไปนอนต่อ และตื่นขึ้นมาในเวลา 8 โมงเศษก่อนจะลุกขึ้นมานั่งเลียอวัยวะเพศของตัวเองประมาณ 10 นาที ต่อจากนั้นก็ลุกขึ้นมาเดินวนไปวนมาอยู่ภายในคอกกัก กระทั่งลงไปนั่งพักกินอาหารแต่ก็กินไม่มากนัก ทั้งนี้พฤติกรรมของหลินฮุ่ยตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมาจนถึงเช้านี้ ดูกระวนกระวายและกระสับกระส่ายแบบผิดปกติอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ซึ่งทีมพี่เลี้ยงคาดการณ์ว่าพฤติกรรมเหล่านี้อาจใกล้ถึงเวลาที่หลินฮุ่ยจะตกลูกแล้ว อย่างไรก็ตามต้องรอให้สัตวแพทย์มาตรวจสอบให้แน่ใจอีกครั้ง
ขณะที่ ในช่วงค่ำวันนี้ นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย ซึ่งเดินทางกลับจากภาระกิจที่ต่างประเทศเมื่อกลางดึกคืนวาน จะเดินทางมายังสวนสัตว์เชียงใหม่ เพื่อติดตามความคืบหน้าการตั้งท้องของหลินฮุ่ยอีกครั้ง
 
29 ตุลาคม 2558 , 16:57 น. , อ่าน 1179  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย สวท.เชียงใหม่