ชมรมผู้ประกอบการย่านไนท์บาซาร์ ร่วมแถลงข่าวเตรียมจัดงานเทศกาลโคมยี่เป็ง ครั้งที่ 24

  
    ชมรมผู้ประกอบการย่านไนท์บาซาร์ ร่วมกับ ททท.สำนักงานเชียงใหม่ และ อบจ.เชียงใหม่ เตรียมจัดงาน “เทศกาลโคมยี่เป็ง ครั้งที่ 24 ประจำปี 2558” สืบสานภูมิปัญญาดั้งเดิมอันทรงคุณค่า ผ่านขบวนแห่ยี่เป็งสุดอลังการ
ชมรมผู้ประกอบการย่านไนท์บาซาร์ ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าวการจัดกิจกรรมยิ่งใหญ่ประจำปี “งานเทศกาลโคมยี่เป็ง ครั้งที่ 24 ประจำปี 2558” เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในเทศกาลยี่เป็งล้านนา หรือเทศกาลลอยกระทงของจังหวัดเชียงใหม่ โดยตลอดเส้นทางขบวนแห่ นักท่องเที่ยวจะได้ชมความงดงามของศิลปะการตกแต่งโคมขนาดใหญ่ และขนาดเล็ก จากภูมิปัญญาท้องถิ่นหลากหลายความคิดสร้างสรรค์ ผ่านขบวนแห่ยี่เป็งสุดอลังการ และการแสดงนาฏศิลป์อันอ่อนช้อยของชาวล้านนาซึ่งหาชมได้ยาก พร้อมร่วมเป็นสักขีพยานการตัดสิน คัดเลือกขบวนโคมที่งดงามที่สุด ที่จะเป็นตัวแทนความภาคภูมิใจของชาวล้านนา โดยกำหนดจัดงานในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2558 ตั้งแต่เวลา 19.00 น. – 23.00 น. บริเวณถนนท่าแพ และถนนช้างคลาน ย่านไนท์บาซาร์ ภายใต้แนวคิดหลัก “ตามประทีปโคมไฟ ไหว้สาแม่กาเผือก” ตามความศรัทธาและความเชื่อทางศาสนา
ประเพณียี่เป็งเป็นประเพณีโบราณของชาวล้านนาที่มีมาตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 14 ในสมัยอาณาจักรหริภุญชัย คำว่า "ยี่เป็ง" หมายถึงวันเพ็ญเดือนสองของชาวล้านนา ซึ่งจะตรงกับวันเพ็ญเดือนสิบสองของปฏิทินไทยจันทรคติ ทุกปีจะมีประเพณีลอยโขมดหรือลอยไฟ และจัดเครื่องสักการะใส่ลงใน "สะเปา" หรือเรือกระทงลอยลงไปในแม่น้ำเพื่อเป็นการระลึกญาติพี่น้องที่อยู่ห่างไกลกันและที่ล่วงลับไปแล้ว นอกจากนี้ยังมีความเชื่อกันอีกว่าการบูชาประทีปโคมลอยในเดือนยี่เป็งเป็นการบูชาพระรัตนตรัยและบูชาพระเกตุแก้วจุฬามณีบนสวรรค์ จะมีอานิสงค์ให้ผู้ถวายทานประทีปมีรูปร่างและผิวพรรณงดงาม และเป็นที่รักของคนและเทวดาทั้งหลาย
 
12 พฤศจิกายน 2558 , 17:54 น. , อ่าน 1217  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย สวท.เชียงใหม่