นายกรัฐมนตรีของไทยสั่งให้นำเครื่องบินกองทัพ รับศพนักท่องเที่ยวส่งกลับมาเลเซีย

  
    รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาติดตาม การให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวมาเลียเซียที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถทัวร์พลิกคว่ำที่จังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า นายกรัฐมนตรีของไทยสั่งให้นำเครื่องบินของกองทัพไทย นำศพส่งกลับประเทศมาเลเซีย ขณะนี้อยู่ระหว่างพิสูจน์อัตลักษณ์และประสานงาน
ที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ นางสาววรรณศิริ โมรากุล รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ติดตามความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ที่เสียชีวิตจาก เหตุรถทัวร์เกิดอุบัติพลิกคว่ำลงข้างทาง ที่อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 14 ราย บาดเจ็บ 10 คน ขณะนี้มีญาติของผู้เสียชีวิตหลายรายได้มาติดต่อผ่านกงสุลมาเลเซียเพื่อขอรับศพกลับประเทศ แต่ทางกงสุลมาเลเซียได้กำชับให้ดำเนินการอย่างรอบคอบ โดยต้องมีการพิสูจน์อัตลักษณ์ ให้แน่ใจก่อน เพราะบางรายก็ยังไม่มีญาติติดต่อขอรับศพ หากพิสูจน์อัตลักษณ์เรียบร้อย ทางรัฐบาลไทย โดยพลเอก ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้สั่งการ เครื่องบินของกองทัพอากาศในการอำนวยความสะดวก นำศพของนักท่องเที่ยวชาวมาเลยเซียที่เสียชีวิตกลับกลับประเทศ
รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ยังกล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกระทรวงคมนาคม โดยกรมการขนส่งทางบก ที่ดูแล พ.ร.บ.ขนส่งทางบก และให้บริการรถเช่า ได้พิจารณาปรับแก้ข้อกฎหมายและกฎกระทรวงต่างๆ เพื่อให้ผู้ประกอบการรถทัวร์ หรือ ผู้ให้บริการด้านรถเช่า มีมาตรฐานในการให้บริการมากขึ้น เช่น อาจกำหนดระยะเวลาให้พัก และเมื่อรับผู้โดยสารมาแล้วเกิดอุบัติเหตุ บริษัทผู้ให้เช่าและบริการ ต้องมีความรับผิดชอบมากกว่านี้ ซึ่งจะนำเรื่องนี้เข้าหารือและบังคับใช้อย่างเคร่งครัดมากยิ่งขึ้นต่อไป.//
 
21 ธันวาคม 2558 , 20:53 น. , อ่าน 1169  

 ข่าวโดย   อธิชัย ต้นกันยา / สวท.เชียงใหม่