แขวงทางหลวงเชียงใหม่เชื่อสาเหตุรถทัวร์พลิกคว่ำสาเหตุจากคนขับให้ความเร็วสูง

  
    รองผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเชียงใหม่ เชื่อว่า อุบัติเหตุรถทัวร์นักท่องเที่ยวมาเลเซีย พลิกคว่ำลงข้างทาง จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ที่อำเภอดอยสะเก็ด มีสาเหตุจากคนขับ ใช้ความเร็วสูง ไม่เกี่ยวกับวิศวกรจราจร
นายธีระพงษ์ ขจรเดชากุล รองผู้อำนวยการ แขวงทางหลวงเชียงใหม่ เปิดเผยว่า กรณีรถโดยสารของบริษัทวีระพันธ์ทัวร์ ประสบอุบัติเหตุ พลิกคว่ำลงข้างทางหลวง สายเชียงใหม่-เชียงราย บริเวณบ้านปางแฟน ตำบลป่าเมี่ยง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2558 ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย เสียชีวิต 14 ราย และบาดเจ็บ 11 คน จากการตรวจสอบความต่อเนื่องของอุบัติเหตุ พบว่า รถคันดังกล่าวเกิดเฉี่ยวชนรถคันอื่น แล้วพยายามหลบหนีคู่กรณี คนขับควบคุมอารมณ์และควบคุมรถไม่อยู่ ถึงแม้จุดเกิดเหตุจะเป็นทางลงเขา และเป็นทางโค้งแต่เป็นโคงที่มีรัศมีกว้าง จึงไม่น่าจะเกิดจากวิศวกรรมทางถนน
ถนนสายนี้แขวงทางหลวงเชียงใหม่เคยศึกษาร่วมกับตำรวจทางหลวงเพื่อจัดทำข้อมูลในกรณีศึกษา โดยตรวจจับความเร็วของรถที่ผ่านทาง พบว่าแม้ในวันที่ฝนตกยังมีการใช้ความเร็วสูงสุดถึง 130 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง ตั้งแต่ยอดดอยนางแก้ว จาก กม. 52+750 ถึง กม. 20 ระยะทางประมาณ 33 กิโลเมตร ภูมิประเทศ เป็นทางลงเขา สลับลูกเนิน มีโค้งคดเคี้ยวตามภูมิประเทศซึ่งเป็นข้อจำกัดของเส้นทางนี้ ดังนั้น ความเร็วของผู้ขับขี่จึงมีผลต่อการเกิดอุบัติเหตุ เพื่อความปลอดภัยผู้ขับขี่ควรใช้ความเร็วที่เหมาะสมมากกว่าที่จะไปแก้เรื่องอื่น.//
 
22 ธันวาคม 2558 , 22:17 น. , อ่าน 1196  

 ข่าวโดย   อธิชัย ต้นกันยา / สวท.เชียงใหม่