เมียนมาร์-ไทยร่วมฝึกยุทธวิธีปราบปรามยาเสพติด

  
    เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านยาเสพติดเมียนมาร์-ไทย ร่วมฝึกยุทธวิธีพัฒนาศักยภาพ ในการสกัดกั้นยาเสพติดระหว่างประเทศ ภายใต้แผนปฏิบัติการแม่น้ำโขงปลอดภัย
ที่กองกำกับการ 5 กองบังคับการฝึกพิเศษ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย รองเลขาธิการ สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.) เป็นประธานมอบวุฒิบัตร และปิดการฝึกอบรมหลักสูตร “ยุทธวิธีเพื่อพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพติด เมียนมาร์-ไทย” โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเมียนมาร์ 20 นาย เจ้าหน้าที่ จากกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 9 นาย และเจ้าหน้าที่จากสำนักงาน ป.ป.ส. 10 นาย รวม 39 นาย เข้ารับการฝึกอบรมระหว่างวันที่ 13 - 24 ธันวาคม 2558 โดยก่อนพิธีปิดได้สาธิตการฝึกยิงปืนทางยุทธวิธี การยิงปืนพกฉับพลันในสภาวะกดดัน การปฏิบัติการในระยะประชิดโดยโรยตัวจากเฮลิคอปเตอร์ เพื่อเป็นการแสดงศักยภาพหลังผ่านการฝึกอบรม
นายวิชัย ไชยมงคล ผู้อำนวยการ สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.) ภาค 5 กล่าวว่า หลักสูตรดังกล่าว เป็นความร่วมมือระหว่างไทยและเมียนมาร์ เริ่มมาตั้งแต่ ปี 2553 โดยนำผู้ปฏิบัติงานด้านการปราบปรามยาเสพติดของทั้ง 2 ประเทศ เข้าฝึกทบทวนยุทธวิธีการปราบปรามยาเสพติด
ผู้อำนวยการ ป.ป.ส.ภาค 5 กล่าวว่า หลักสูตรการฝึกดังกล่าว นอกจากจะเพิ่มขีดความสามารถทางยุทธวิธีแล้ว ยังเป็นการสร้างเครือข่ายความร่วมมือ และสร้างความเข้าใจในการสกัดกั้นยาเสพติดของทั้ง 2 ประเทศ เพื่อสนับสนุนภารกิจ ภายใต้แผนปฏิบัติการแม่น้ำโขงปลอดภัย เตรียมความพร้อมก่อนเปิดประตูเข้าสู่ประชาคมอาเซียนด้วย.//
 
24 ธันวาคม 2558 , 20:21 น. , อ่าน 1187  

 ข่าวโดย   อธิชัย ต้นกันยา / สวท.เชียงใหม่