รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเปิดทางลอดดอนแก้ว จังหวัดเชียงใหม่

  
    รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเปิดทางลอดดอนแก้ว เพื่อเป็นของขวัญ ให้ชาวเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยว ได้เดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ ได้สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยยิ่งขึ้น
นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเปิดทางลอดดอนแก้ว บริเวณจุดตัดทางหลวงหมายเลข 107 กับทางหลวงหมายเลข 121 หรือ แยกกองพันสัตว์ต่าง ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ โดยกรมทางหลวง ได้ดำเนินการก่อสร้าง เป็นทางลอดขนาด 4 ช่องจราจรไป-กลับ ผิวทางเป็นแบบคอนกรีตเสริมเหล็กความยาว 780 เมตร ก่อสร้างสะพานคอนกรีตอัดแรงข้ามทางลอด ตามแนวทางหลวงหมายเลข 121 ความยาว ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร พร้อมติดตั้งระบบระบายน้ำ ป้ายจราจร เครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรองและไฟฟ้าส่องสว่างในทางลอด มูลค่าการก่อสร้าง 598 ล้านบาทเศษ
นายอาคม กล่าวว่า บริเวณแยกกองพันสัตว์ต่าง มีประชาชนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น ทั้งแหล่งชุมชน และค่ายทหาร ทำให้เกิดปัญหาจราจรติดขัดระยะทางยาวโดยเฉพาะชั่วโมงเร่งด่วนและช่วงฤดูการท่องเที่ยว การก่อสร้างทางลอดดอนแก้วจะทำให้ การสัญจรของประชาชนในการขนส่งสินค้าเกษตร และสินค้าพื้นเมือง และผู้เดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ในพื้นที่ อำเภอแม่ริม สะเมิง ฝาง อีกทั้งที่ไปยังอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน และดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงรายสามารถลดระยะเวลาในการเดินทาง อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมทางด้านเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่
เนื่องจาก จังหวัดเชียงใหม่ถือเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีการขยายตัวของตัวเมืองค่อนข้างมาก ในระยะต่อไป กรมทางหลวงมีโครงการที่จะสร้างทางลอดบริเวณแยกต่างระดับที่อำเภอสารภี วงแหวนรอบ 3 และที่ทางลอดแม่โจ้ ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาจราจรแออัดให้กับจังหวัดเชียงใหม่ได้.//
 
27 ธันวาคม 2558 , 17:25 น. , อ่าน 1208  

 ข่าวโดย   อธิชัย ต้นกันยา / สวท.เชียงใหม่