ผวจ.เชียงใหม่เตือนนักท่องเที่ยวมาเชียงใหม่ให้ปฏิบัติตามกฎหมายเคร่งครัด

  
    ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เตือนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ ให้ปฏิบัติตามกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด เนื่องจากเส้นทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นทางขึ้นลงเขา คดเคี้ยว และมีจุดเสี่ยงจำนวนมาก ผู้ใช้รถใช้ถนนที่ไม่คุ้นชินทางต้องเพิ่มความระวังมากเป็นพิเศษ
นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวภายหลังประชุมร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่จังหวัดเชียงใหม่ว่า ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์นี้ มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่จำนวนมาก จนทำให้ถนนหลายสาย การจราจรแออัด รถติดเป็นทางยาว โดยเฉพาะเส้นทางที่จะไปยังดอยอินทนนท์ วัดพระธาตุดอยสุเทพ และเส้นทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวที่อำเภอฝาง โดยสถิติจำนวนนักท่องเที่ยวเฉพาะที่ขึ้นสู่ดอยอินทนนท์ เมื่อวันเสาร์ที่ 26 ธันวาคมที่ผ่านมาเพียงวันเดียว มีนักท่องเที่ยวชาวไทยกว่า 8 พันคน ชาวต่างชาติ 600 กว่าคน รถจักรยานยนต์ 200 คัน และรถยนต์ 1,500 คัน คาดว่าในช่วงปีใหม่ที่มีหยุดติดต่อกันหลายวันจำนวนนักท่องเที่ยวจะเพิ่มเป็นเท่าตัว จึงขอให้ผู้ที่จะเดินทางมาเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่ได้เพิ่มความระมัดระวังมากเป็นพิเศษในช่วงนี้
จังหวัดเชียงใหม่ได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2559 เพื่อติดตามสถานการณ์และดำเนินตามมาตรการทางกฎหมายอย่างเข้มข้น ระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2558 – 4 มกราคม 2559 เพื่อผู้ใช้รถให้ถนนเดินทางสัญจรอย่างปลอดภัย ลดจำนวนการเกิดอุบัติเหตุ ผู้ได้รับบาดเจ็บ และผู้เสียชีวิตให้เหลือน้อยที่สุด
ทั้งนี้ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2558 ที่ผ่านมา จังหวัดเชียงใหม่เกิดขึ้น 133 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 18 ราย และผู้บาดเจ็บ 129 ราย ในปีนี้จึงเน้นการทำงานเชิงป้องกันเหตุ โดยใช้มาตรการ 10 ข้อหาหลักอย่างเข้มข้น ให้มีการตั้งด่านตรวจจับการใช้รถที่ใช้ความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด /ขับรถย้อนศร / ฝ่าฝืนสัญจรจราจร /ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย / ไม่มีใบขับขี่ / แซงในที่คับขัน / เมาสุรา / ไม่สวมหมวกนิรภัย / มอเตอร์ไซค์ไม่ปลอดภัย และใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ.//
 
27 ธันวาคม 2558 , 17:26 น. , อ่าน 1183  

 ข่าวโดย   อธิชัย ต้นกันยา / สวท.เชียงใหม่