ชาวเชียงใหม่ร่วมปั่นจักรยานท่องเที่ยว ย้อนรอยประวัติศาสตร์ 720 ปี

  
    ชาวเชียงใหม่ ร่วมเฉลิมฉลองปีแห่งการสมโภช 60 รอบ นักษัตริย์ 720 ปี เมืองเชียงใหม่ จัดกิจกรรมปั่นจักรยานท่องเที่ยวย้อนรอยประวัติศาสตร์สำคัญของเมืองเชียงใหม่ เพื่อเผยแพร่สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ออกสู่สายตานักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ
เช้าวันอาทิตย์ ที่ 20 มีนาคม 2559 นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นางมลสุดา ชำนิประศาสน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมพิธีบวงสรวงสักการะดวงพระวิญญาณกษัตริย์ผู้สร้างและสถาปนาเมืองเชียงใหม่ ที่บริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ถนนอินทวโรรส ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ อธิษฐานขอพรให้การจัดงานเฉลิมฉลองสถาปนาเมืองเชียงใหม่ครบ 720 ปี ดำเนินไปด้วยความสำเร็จเรียบร้อย
จากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธี เปิดกิจกรรมปั่นจักรยาน “ไหว้สาพญามังราย” เปิดตัวหนังสือ เส้นทางจักรยานสู่แหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ในเชียงใหม่ เล่ม 1 ที่สำนักงานพิงคนคร(องค์การมหาชน) จัดทำขึ้น ตามโครงการปั่นจักรยานท่องเที่ยวย้อนรอยประวัติศาสตร์จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อร่วมเฉลิมฉลองปีแห่งการสมโภช 60 รอบ นักษัตริย์ 720 ปี เมืองเชียงใหม่ ที่บริเวณข่วงหน้า อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ โดยมีชาวเชียงใหม่และผู้สนใจร่วมปั่น ครั้งนี้ มากกว่า 300 คน
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่ มีนโยบายในการจัดงานสมโภช 720 ปีเมืองเชียงใหม่ ที่จะครบรอบ ในวันที่ 12 เมษายนนี้ โดยขอความร่วมมือหน่วยงาน องค์กร และทุกภาคส่วนในจังหวัดเชียงใหม่ จัดกิจกรรมฟื้นความเป็นเชียงใหม่ในอดีต ตลอดปี 2559 เพื่อสนับสนุนให้ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวทั่วไป ได้รับทราบถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานของเมืองเชียงใหม่ สำหรับหนังสือเส้นทางจักรยานสู่แหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ในเชียงใหม่ จัดพิมพ์ จำนวน 3 เล่ม ๆ ละ 1,000 ฉบับ ซึ่งเขียนและรวบรวมจากการลงพื้นที่ปั่นจริง ของ รองศาสตราจารย์ สมโชติ อ๋องสกุล กรรมการบริหารหลักสูตร สาขาวิชาล้านนาศึกษา คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สำหรับ เล่มที่ 1 เส้นทางเริ่มจากอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ - วัดเชียงมั่น – วัดพระเจ้ามังราย – หออารักษ์มังราย รวมระยะทาง 4 กิโลเมตร ซึ่งผู้ปั่นจักรยานได้ร่วมกันสักการะพญามังรายเพื่อความเป็นสิริมงคล และยังได้ทราบเรื่องราวในอดีตอันทรงคุณค่าของเมืองเชียงใหม่ด้วย.//
และในช่วงเย็นของวันเดียวกัน ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ จังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดกิจกรรม “2559 สมโภชน์ 60 รอบนักษัตร 720 ปีเมืองเชียงใหม่” มีการสาธิตวิถีชีวิตพื้นบ้านล้านนา การแสดงฟ้อนบ่าเก่า หรือ ฟ้อนโบราณ ถึง 4 ชุด ท่ามกลางความสนใจของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่มาเดินเที่ยวถนนคนเดินวันอาทิตย์ของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นจำนวนมาก
 
20 มีนาคม 2559 , 19:47 น. , อ่าน 1198  

 ข่าวโดย   อธิชัย ต้นกันยา