ประชาชนชาวเชียงใหม่ร่วมขบวนแห่พระพุทธรูปสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่

  
    พี่น้องประชาชนชาวเชียงใหม่ พร้อมนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ร่วมขบวนแห่พระพุทธรูปสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคล ในวันมหาสงกรานต์
จังหวัดเชียงใหม่ จัดขบวนแห่พระพุทธรูปสำคัญ เพื่อให้ประชาชนชาวเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ได้ร่วมสรงน้ำพระคู่บ้านคู่เมืองจังหวัดเชียงใหม่ได้เริ่มขึ้นแล้วอย่างยิ่งใหญ่ในช่วงบ่ายของวันมหาสงกรานต์ 13 เมษายน 2559 โดยมีชุมชนต่างๆ ร่วมจัดขบวนอย่างวิจิตรงดงาม ด้วยการอัญเชิญพระพุทธรูปสำคัญจากหัววัดต่างๆ มาเข้าร่วมขบวน มีพระพุทธรูปสำคัญคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ พระพุทธสิหิงค์ จากวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ซึ่งได้มีพิธีอัญเชิญออกจากพระวิหารลายคำ มาประดิษฐานบนรถบุษบกศรีเชียงใหม่ตั้งแต่ช่วงเช้า โดยมีนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานอัญเชิญ พร้อมด้วยนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และพี่น้องประชาชน ร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก
นอกจากนี้ ยังมีพระเสตังคมณี หรือพระแก้วขาว พระเจ้าฝนแสนห่า ได้อัญเชิญมาร่วมในขบวน เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้สรงน้ำขอพรตามความเชื่อที่ว่าจะทำให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล พร้อมทั้งได้อัญเชิญพระพุทธรูปสำคัญจากหัววัดต่างๆ ทั่วจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมขบวนแห่ให้ประชาชนร่วมสรงน้ำและสักการะขอพรเนื่องในวันขึ้นปีใหม่เมือง ท่ามกลางขบวนแห่แบบล้านนาที่ประดับตกแต่งอย่างอย่างสวยงาม วิจิตรตระการตา เฉลิมฉลองสมโภช 60 รอบนักษัตร 720 ปี เมืองเชียงใหม่ โดยขบวนเริ่มตั้งแต่สี่แยกสันป่าข่อยสิ้นสุดที่วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติร่วมสรงน้ำจำนวนมาก โดยมีนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นางมลสุดา ชำนิประศาสน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ และนายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ร่วมในขบวน
 
13 เมษายน 2559 , 20:14 น. , อ่าน 1186  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย