บรรยากาศงานประเพณีปี๋ใหม่เมืองจังหวัดเชียงใหม่

  
    บรรยากาศงานประเพณีปี๋ใหม่เมืองที่จังหวัดเชียงใหม่เฉลิมฉลอง 60 รอบนักษัตร 720 ปีเมืองเชียงใหม่
บรรยากาศเทศกาลสงกรานต์ที่จังหวัดเชียงใหม่ ป๋าเวณี ปี๋ใหม่เมือง ยังคงคึกคักตลอดทั้งวัน พี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน นักท่องเที่ยวบางส่วน เริ่มเดินทางออกไปท่องเที่ยวยังสถานที่ท่องเที่ยวนอกตัวเมืองเชียงใหม่ โดยเฉพาะอุทยานแห่งชาติที่เป็นน้ำตกในอำเภอใกล้เคียงตัวเมืองเชียงใหม่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก อาทิเช่น น้ำตกวังม่วง น้ำตกแม่ยะ น้ำตกแม่กลาง ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง และน้ำตกแม่สา อำเภอแม่ริม ซึ่งในวันที่ 14 เมษายนของทุกปีถือเป็นวันครอบครัวพี่น้องประชาชนจะพาบุตร หลาน เข้าวัด ทำบุญ สืบสานประเพณีล้านนา การขนทรายเข้าวัด การทำบุญไม้ค้ำสะหลี และการตานตุง เพื่อความเป็นสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่เมืองของชาวล้านนา
ด้านบรรยากาศบริเวณรอบคูเมืองเชียงใหม่ยังคงมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเล่นน้ำสงกรานต์อย่างคึกคัก โดยส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งในปีนี้นักท่องเที่ยวเล่นน้ำสงกรานต์อย่างสุภาพ และเล่นด้วยปืนฉีดน้ำตามนโยบายและการรณรงค์ประหยัดน้ำของจังหวัดเชียงใหม่ โดยในวันที่ 14 เมษายน 2559 ในช่วงบ่ายมีการ แห่ขบวนไม้ค้ำสะหลี และการขนทรายเข้าวัด โดยจะแห่ไปถวายยังวัดต่างๆ บนถนนท่าแพ อาทิ วัดบุปผาราม วัดมหาวัน วัดอู่ทรายคำและวัดแสนฝาง เริ่มตั้งขบวนที่บริเวณเชิงสะพานนวรัฐ แห่ไปตามถนนท่าแพ เพื่อสืบสานอนุรักษ์ประเพณีที่ดีงามของชาวล้านนา เฉลิมฉลอง 60 รอบนักษัตร 720 ปี เมืองเชียงใหม่
ทั้งนี้ จังหวัดเชียงใหม่ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนรวมทั้งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติร่วมแต่งกายด้วยชุดพื้นเมือง และชุดสุภาพ ไม่แต่งกายล่อแหลม โป๊เปลือย เป็นการสืบสานวัฒนธรรมการแต่งกายที่งดงามของล้านนาอีกด้วย
 
14 เมษายน 2559 , 21:47 น. , อ่าน 1200  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย