จังหวัดเชียงใหม่ แจ้งเตือนประชาชน เตรียมรับมือวาตภัย พายุลมแรง ที่อาจเกิดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์

  
    รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ฝากเตือนประชาชน เตรียมรับมือพายุฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรง ในช่วงระหว่างวันที่ 12 ถึง 17 เมษายน 2559
นายมงคล สุกใส รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 12 ถึง 17 เมษายน 2559 กรมอุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ได้แจ้งเตือนประชาชนว่าอาจจะเกิดวาตภัยในพื้นที่ภาคเหนือ เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนมาก โดยภาคเหนือมีอุณหภูมิอยู่ระหว่าง 40 ถึง 45 องศาเซลเซียส สำหรับที่จังหวัดเชียงใหม่มีอุณภูมิสูงถึง 42 องศาเซลเซียสเมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งไม่เคยปรากฏมาก่อนในประวัติศาสตร์
ลักษณะเช่นนี้ จะทำให้เกิดมรสุมฤดูร้อน ซึ่งมรสุมฤดูร้อนจะประกอบไปด้วยลมและฝน ซึ่งส่วนมากจะเป็นลมขนาดใหญ่ อย่างเช่นที่เคยเกิดมาแล้วเมื่อวันที่ 9 เมษายน ที่ผ่านมา ฝากเตือนไปยังพี่น้องประชาชนให้เตรียมรับมือกับมรสุมฤดูร้อนที่อาจจะเกิดขึ้น ดูแลที่พักอาศัย สำรวจต้นไม้ในบริเวณโดยรอบบ้านและตัดแต่ง ลิดรอนกิ่งไม้ ซึ่งวิธีการตัดกิ่งไม้ คือ อย่าตัดตรงโคนให้ตัดตรงกลางของกิ่ง เพื่อให้กิ่งอ่อนสามารถแตกออกมาได้อีก และจะทำให้กิ่งไม้มีความแข็งแรง
สำหรับป้ายโฆษณาทั้งในตัวเมืองเชียงใหม่และในพื้นที่โดยรอบ ขอให้เทศบาลนครเชียงใหม่และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ดูแลป้ายโฆษณา สิ่งก่อสร้าง ทำให้มั่นคงแข็งแรง และฝากไปยังแขวงการทางทุกแห่งให้ตัดแต่งกิ่งไม้ดูแลต้นไม้ที่อยู่ข้างทาง ให้มีความมั่นคงแข็งแรง เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้
 
14 เมษายน 2559 , 21:49 น. , อ่าน 1229  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย