จัดแสดงตัวอย่างเห็ดในนิทรรศการสัปดาห์ผักและผลไม้ในงานมหกรรมพืชสวนโลก

  
    ชมรมเห็ดล้านนาจัดแสดงตัวอย่างเห็ดในนิทรรศการสัปดาห์ผักและผลไม้ในงานมหกรรมพืชสวนโลก ขณะที่พบว่าการเพาะเห็ดยังได้รับความนิยมจากเกษตรกรค่อนข้างน้อย
นายวิษณุ หาญศิริชัย ประธานชมรมเห็ดล้านนากล่าวว่า เห็ดชนิดต่างๆ เป็นส่วนหนึ่งในนิทรรศการสัปดาห์ผักและผลไม้ ที่อาคารนิทรรศการหมุนเวียน 1 งานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2549 จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีตัวอย่างผลิตภัณฑ์เห็ดมาจัดแสดงหลายชนิดและหลายสายพันธุ์
ประธานชมรมเห็ดล้านนากล่าวว่า ปัจจุบันการเพาะเห็ดได้รับความสนใจและมีการลงทุนมากขึ้น เป็นสินค้าส่งออกที่นำรายได้เข้าสู่ประเทศจำนวนมาก โดยสามารถทำได้ทั้งแบบอุตสาหกรรมใหญ่หรืออุตสาหกรรมในครัวเรือนแบบเศรษฐกิจพอเพียง ที่ใช้เพียงวัสดุเหลือใช้และใช้เวลาในการเพาะแต่ละรอบไม่นาน แต่ยังได้รับความนิยมจากเกษตรกรค่อนข้างน้อย
ประธานชมรมเห็ดล้านนายังกล่าวด้วยว่า เห็ดที่น่าสนใจและได้รับการกล่าวขานถึงมากในขณะนี้ นับเป็นเห็ดแห่งทศวรรษคือเห็ดหัวลิง เนื่องจากเดิมเคยเป็นสมุนไพรชั้นดีของจีน และปัจจุบันมีการวิจัยพบว่ามีสารแก้โรคอัลไซเมอร์ ซึ่งจะเป็นเห็ดเศรษฐกิจชั้นดีในอนาคตอันใกล้ เกษตรกรที่สนใจเรื่องการเพาะเห็ดสามารถติดต่อขอข้อมูลได้ที่ชมรมเห็ดล้านนา
 
29 ธันวาคม 2549 , 15:21 น. , อ่าน 1198  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่