จังหวัดเชียงใหม่แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยง ให้ระวังน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน ดินโคลนถล่ม

  
    ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย ระวังน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน ดินโคลนถล่ม สั่งกำชับหน่วยงานด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง
จากเหตุการณ์ ที่เกิดดินสไลด์ลงบนถนน ในพื้นที่บ้านแม่ลาย หมู่ที่ 2 ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ตอนช่วงเช้าของวันที่ 5 กรกฎาคม 2559 นายอำเภอแม่ออน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้า สาขาสันกำแพง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ตำบลห้วยแก้ว กรรมการหมู่บ้าน ดำเนินการขุดตักดินออกจากบริเวณถนน ทำให้การสัญจรไปมากลับสู่สภาพปกติ ซึ่งสาเหตุเกิดจากฝนที่ตกต่อเนื่องในพื้นที่
ด้านนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งกำชับนายอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่เสี่ยงภัย หน่วยงานด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จัดเจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง รับสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน และดินโคลนถล่มที่อาจจะเกิดขึ้นในระยะนี้ พร้อมทั้งแจ้งเตือนให้ประชาชน ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมการป้องกันและระมัดระวังอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น เนื่องจากในช่วงวันที่ 5 – 7 กรกฎาคม 2559 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังอ่อนพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคุลมบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนและอ่าวตังเกี๋ย ส่งผลให้ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง
พื้นที่เสี่ยงภัยที่อาจเกิดอุทกภัยและดินโคลนถล่ม โดยเฉพาะ หมู่บ้านที่ตั้งอยู่บริเวณที่ลาดเชิงเขา ที่ราบต่ำริมแม่น้ำไหลผ่าน ให้เพิ่มความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ หากมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ปริมาณน้ำฝนมากกว่า 90 มิลลิเมตรใน 24 ชั่วโมง ให้เจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมอพยพประชาชนไปยังสถานที่ปลอดภัยในทันที
 
5 กรกฎาคม 2559 , 15:14 น. , อ่าน 1254  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย