น้ำตกในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์และอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย เปิดให้บริการตามปกติแต่ยังเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก

  
    อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ และอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เผยสถานการณ์น้ำป่าในพื้นที่อยู่ในภาวะปกติ ขณะที่น้ำตกในเขตอุทยานได้เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวแล้ว ด้านความปลอดภัยยังคงจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง ตลอด 24 ชั่วโมง
ภายหลังจากที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้ปิดให้บริการเที่ยวชมน้ำตกแม่ยะและน้ำตกแม่กลาง เมื่อวันที่ 14 ถึง 15 กันยายน 2559 เนื่องจากเกิดน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า จากการเฝ้าระวังและประเมินสถานการณ์ ล่าสุดปรากฏว่าสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ จึงได้เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวเข้าชมน้ำตกแม่ยะและน้ำตกแม่กลางได้ตามปกติ ตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน 2559 และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังนักท่องเที่ยวและสังเกตการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง
ขณะที่บริเวณน้ำตกแม่สา อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ที่ต้องปิดทำการชั่วคราวเช่นกัน ในวันที่ 12 และ14 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา ก็ได้เปิดทำการเป็นปกติแล้วตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน 2559 โดยเจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า มีการผลัดเวรยามเฝ้าระวังความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว โดยสังเกตสีของน้ำ หากมีการเปลี่ยนสีเป็นสีแดงขุ่นอย่างรวดเร็ว และมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น จะแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวและกันไปอยู่ในที่ที่ปลอดภัยทันที รวมถึงประสานหน่วยงานท้องถิ่นเพื่อเฝ้าระวังถึงประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เพื่อลดผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลากที่อาจสร้างความเสียหาย
อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพปุยที่ 3 เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวการปิดน้ำตกในเขตอุทยานงดให้บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งยืนยันว่าเป็นเพียงการปิดชั่วคราวและปิดเป็นรายชั่วโมงเพื่อเฝ้าระวังเท่านั้น จึงอยากประชาสัมพันธ์ว่าขณะนี้สถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่ยังเปิดให้บริการตามปกติ และมีการเฝ้าระวังอยู่แล้ว ไม่อยากให้ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการร้านค้าในบริเวณดังกล่าว รวมถึงผู้ประกอบการในพื้นที่ใกล้เคียง ที่นักท่องเที่ยวงดเข้ามาในพื้นที่ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาเที่ยวชมสามารถสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-5321-0244
 
16 กันยายน 2559 , 17:16 น. , อ่าน 1284  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย