จ.เชียงใหม่ เตรียมจัดงานประเพณียี่เป็ง เน้นสืบสานประเพณีวัฒนธรรมล้านนา

  
    จ.เชียงใหม่ พร้อมจัด “ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ" เน้นสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันเก่าแก่ของเชียงใหม่
นายปวิณ ชํานิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมจัดงาน "ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ" ประจำปี 2559 ซึ่งคณะกรรมการพัฒนาการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ พิจารณาเห็นว่างานประเพณียี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประเพณีที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน ควรค่าแก่การอนุรักษ์ โดยงานกำหนดจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 12 - 15 พฤศจิกายน 2559 และจะมีพิธีเปิดงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2559 ในวันอาทิตย์ที่ 13 พฤศจิกายน 2559 ณ ข่วงประตูท่าแพ
สำหรับรูปแบบของการจัดงาน จะยึดถือรูปแบบที่เรียบง่าย แสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แต่ยังคงรูปแบบประเพณีที่ดีงามของจังหวัดเชียงใหม่ และยังคงไว้ซึ่งการประกวดกระทงฝีมือใบตอง ประกวดกระทงลอยน้ำประดับเมือง บริเวณรอบคูเมือง การประกวดกระทงใหญ่ งดการประกวดกระทงเล็ก งดการประกวดนางนพมาศ และงดการแสดงคอนเสิร์ตและวงดนตรีต่างๆ ทั้งนี้ กิจกรรมภายในงานจัดให้มีกิจกรรมตามผางประทีปส่องฟ้ารักษาเมือง เพื่อเป็นพุทธบูชาและถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมกันถึง 49,999 อัน ในวันที่ 12 พฤศจิกายน ณ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และบริเวณรอบคูเมืองด้านใน ติดตั้งซุ้มถวายความอาลัยและซุ้มโคมล้านนาบริเวณข่วงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ พร้อมจุดตะเกียงน้ำมันบริเวณรอบคูเมืองด้านใน ประมาณ 8,000 อัน ซึ่งประชาชนสามารถลอยกระทงบริเวณริมแม่น้ำปิงได้จำนวน 11 จุดเช่นเดิม
อย่างไรก็ตามในปีนี้จังหวัดเชียงใหม่ได้เข้มงวด เรื่อง การห้ามซื้อ-ขาย-ปล่อยโคมลอยโดยไม่ได้รับอนุญาต หากฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 6หมื่นบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ
 
10 พฤศจิกายน 2559 , 08:49 น. , อ่าน 1204  

 ข่าวโดย   ธิติมา พันรอด