สวนสัตว์เชียงใหม่ ติดตั้งเครื่องเล่นใหม่ให้ช่วง ช่วง และหลินฮุ่ย ได้ออกกำลังกาย

  
    สวนสัตว์เชียงใหม่ ติดตั้งเครื่องเล่นใหม่ ในส่วนจัดแสดงแพนด้า ให้ “ช่วงช่วง” และ “หลินฮุ่ย” เพื่อส่งเสริมพฤติกรรมในการออกกำลังกาย เตรียมพร้อมก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงฤดูผสมพันธ์ในปีหน้า พร้อมเร่งปรับภูมิทัศน์ส่วนจัดแสดงกลางแจ้งให้คู่รักแพนด้าออกโชว์ตัวสัมผัสอากาศหนาวและสภาพตามธรรมชาติอย่างใกล้ชิด
นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้ติดตั้งเครื่องเล่นจากวัสดุธรรมชาติในส่วนจัดแสดงแพนด้า ทั้งของช่วงช่วง และหลินฮุ่ย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อให้แพนด้าทั้งสองตัวได้ใช้เล่นปีนป่ายและออกกำลังกายไปพร้อมกัน ซึ่งจะช่วยส่งเสริมพฤติกรรมและสุขภาพของแพนด้าทั้งสองตัวให้แข็งแรงสมบูรณ์ยิ่งขึ้น นับเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงฤดูผสมพันธุ์ในปีหน้า ทั้งนี้ เครื่องเล่นดังกล่าวใช้วัสดุหลักเป็นไม้ที่เรียงต่อกันเป็นชั้นๆ และมีบันไดพาดให้ปีน รวมถึงมีชิงช้าให้แกว่งไกวด้วย เบื้องต้นจากการสังเกตพฤติกรรมของแพนด้าทั้งสองตัวพบว่ามีความชื่นชอบเครื่องเล่นเป็นอย่างดี โดยเฉพาะหลินฮุ่ย ที่ปีนป่ายเล่นอย่างสนุกสนานตลอดทั้งวัน
อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวแล้ว ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้เร่งดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์ส่วนจัดแสดง กลางแจ้งของแพนด้า ทั้งการปลูกต้นไผ่ และน้ำตกจำลอง ตลอดจนสภาพโดยรอบให้ใกล้เคียงธรรมชาติที่สุด เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการนำ “ช่วงช่วง” และ “หลินฮุ่ย” ออกจัดแสดงกลางแจ้งในช่วงฤดูหนาวที่อากาศหนาวเย็น เพื่อให้ได้ออกกำลังกาย สัมผัสอากาศหนาวและสภาพตามธรรมชาติอย่างใกล้ชิด คาดว่าจะแล้วเสร็จในเร็ววันนี้ ส่วนจะเริ่มนำหมีแพนด้าทั้งสองตัวออกสู่ส่วนจัดแสดงกลางแจ้งเมื่อใดนั้น จะมีการประเมินและพิจารณาหารือร่วมกันโดยผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาข้อสรุปอีกครั้งหนึ่ง
 
18 พฤศจิกายน 2559 , 08:47 น. , อ่าน 1231  

 ข่าวโดย   ธิติมา พันรอด