เชียงใหม่ ปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำลงสู่แม่น้ำปิง ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9

  
    พสกนิกรชาวเชียงใหม่ ร่วมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำลงสู่แม่น้ำปิงและแหล่งน้ำสาธารณะในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
ที่บริเวณหน้าวัดท่าหลุก ต.สันผีเสื้อ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนางมลสุดา ชำนิประศาสน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ และคณะ ร่วมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ครบ 50 วัน แห่งการสวรรคต ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยทำการปล่อยพันธุ์ปลาตะเพียน ปลาตะเพียนทอง ปลาสร้อยขาว ปลาสุต่าน จำนวน 300,000 ตัว ลงสู่แม่น้ำปิง ก่อนที่จะปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำลงสู่แหล่งน้ำอื่นๆในจังหวัดเชียงใหม่ จนครบ 1,000,000 ตัว
ด้านนายบรรจง ศิตธรรม ประมงจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อกรมประมงเป็นล้นพ้น พระองค์ได้พระราชทานพันธุ์ปลาหมอเทศ และพันธุ์ปลานิลจิตรลดา เพื่อให้กรมประมงได้พัฒนาต่อยอด จนกระทั่งปัจจุบัน ได้มีพันธุ์ปลานิลจิตรลดา 3 ซึ่งมีลักษณะเหมาะสมกับการพัฒนาอาชีพ
สำหรับภายในงานได้จัดนิทรรศการเกี่ยวกับพันธุ์ปลาหมอเทศและปลานิล เผยแพร่ให้ประชาชนได้รับรู้ ตลอดจนเป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินมหาภูมิพลอดุลยเดชที่พระองค์ทรงสนพระทัยในกิจการด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ และได้พระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์เป็นทุนการศึกษาให้กับข้าราชการและนักเรียนไปศึกษาวิชาเพาะพันธุ์ปลา เพื่อฟื้นฟูทำให้พันธุ์ปลาตลอดจนพันธุ์สัตว์น้ำชนิดอื่นๆ สามารถแพร่ขยายพันธุ์ จนประเทศไทยขึ้นชื่อในเรื่องของความอุดมสมบูรณ์ด้านทรัพยากรสัตว์น้ำ
 
22 พฤศจิกายน 2559 , 13:20 น. , อ่าน 1250  

 ข่าวโดย   ธิติมา พันรอด