ศป.ปส.ชน. ชี้แจงปัญหาพื้นที่บ้านห้วยส้าน ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่

  
    ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคเหนือ ชี้แจงปัญหาพื้นที่บ้านห้วยส้าน ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมแถลงผลการจับกุมยาบ้าจำนวน 170,000 เม็ด และไอซ์ จำนวน 3 กิโลกรัม
พลโท ธนา จารุวัต ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคเหนือ เปิดเผยว่า ภายหลังมีการจับกุม นายเล่าต๋า แสนลี่ และเครือข่าย เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2559 รวมถึงได้ทำการขยายผลหาหลักฐานเพิ่มเติม และยึดทรัพย์ของผู้กระทำผิดได้อีกเป็นจำนวนมาก โดยศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคเหนือ ได้จัดกำลัง 3 ชุดปฏิบัติการลงพื้นที่บ้านห้วยส้าน เพื่อกดดันกลุ่มเครือข่าย และทำลายอิทธิพลของกลุ่มนายเล่าต๋า แสนลี่ จากการปฏิบัติการอย่างต่อเนื่องของ เจ้าหน้าที่ฝ่ายรัฐ ส่งผลให้ขบวนการค้ายาเสพติดในเขตประเทศเพื่อนบ้าน ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มเครือข่าย บ้านห้วยส้าน หยุดชะงักการลำเลียงยาเสพติด ซึ่งจากการข่าวทราบว่ามีการลำเลียงยาเสพติดจำนวนมากมาพักรออยู่ในพื้นที่ฝั่งตรงข้ามอำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ และ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ได้ถูกลำเลียงกลับไปยังแหล่งผลิตของประเทศเพื่อนบ้านตามเดิม เนื่องจากทางการไทยได้มีการปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มข้น
ทั้งนี้ ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคเหนือ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดทำแผนงานเสริมสร้างความมั่นคงในพื้นที่ บ้านห้วยส้าน ตำบลท่าตอน อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเป็นการเสริมสร้างความมั่นคงให้ต่อเนื่อง ยั่งยืน โดยศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคเหนือได้จัดชุดปฏิบัติการ จำนวน 1 ชุด กองร้อยทหารพราน 3106 จัดชุดปฏิบัติการเพิ่มอีก 1 ชุด ชุดพัฒนาสัมพันธ์มวลชน กองอำนวยการรักษาความมั่นคง ภายในภาค 3 ส่วนแยก 2 อีก 1 ชุดรวม 3 ชุด เข้าปฏิบัติการประจำในพื้นที่ ซึ่งทุกหน่วยงานได้บูรณาการร่วมกันเพื่อแก้ไขสถานการณ์ยาเสพติดให้หมดสิ้นไป
นอกจากนี้ ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคเหนือ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้สนธิกำลังเข้าจับกุมกลุ่มขบวนการลำเลียงยาเสพติด บริเวณเส้นทางบ้านเมืองน้อย ตำบลเวียง อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 1 คน คือ นายพิชิต โชคภัคชิตพร ชาวจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งได้มีการดัดแปลงซุกซ่อนยาเสพติดมาในรถยนต์เก๋ง สีขาว หมายเลขทะเบียน ขษ 6052 เชียงใหม่ มีของกลางเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 85 มัด 170,000 เม็ด และยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) น้ำหนัก 3 กิโลกรัม ซึ่งคาดว่ายาเสพติดดังกล่าวมีการนำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน บริเวณด้านตรงข้าม อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ แล้วลำเลียงโดยรถยนต์ จนกระทั่งถูกจับกุม จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการได้มีการขยายผลเข้าตรวจค้นบ้านพักของผู้ต้องหาอีกจำนวน 2 จุด จากการตรวจค้นพบหลักฐานหลายอย่างที่จะสามารถนำไปสู่การอออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติม ได้อีก รวมทั้งมีการยึดรถจักรยานยนต์อีก 1 คัน ไว้เพื่อทำการตรวจสอบหาหลักฐานเชื่อมโยงกับกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดต่อไป
 
26 พฤศจิกายน 2559 , 17:26 น. , อ่าน 1230  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย