เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดตัว 3 สมาชิกใหม่ ต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสและเทศกาลปีใหม่

  
    เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดตัว 3 สมาชิกใหม่ ลูกเสือโคร่งขาว ลูกเสือโคร่งเบงกอล และลูกสิงโต มอบเป็นของขวัญวันคริสต์มาสและวันปีใหม่ ให้กับนักท่องเที่ยว พร้อมประกวดตั้งชื่อ 3 สมาชิกตัวน้อยชิงรางวัล
ที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ดร.ศราวุฒิ ศรีศกุน ผู้อำนวยการสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดเผยว่า เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ต้อนรับวันคริสต์มาส และวันปีใหม่ ด้วยการมอบของขวัญพิเศษให้กับนักท่องเที่ยว เปิดตัวสมาชิกใหม่ ทั้งลูกเสือโคร่งขาว, ลูกเสือโคร่งเบงกอล และสิงโต ให้นักท่องเที่ยวได้ชมความน่ารักของสมาชิกตัวน้อย พร้อมจัดให้มีการประกวดตั้งชื่อสมาชิกทั้ง 3 ตัว เพื่อชิงรางวัลบัตรเข้าชมเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีฟรี 1 ปี จำนวน 3 รางวัล หมดเขตส่งชื่อเข้าประกวด วันที่ 31 มกราคม 2560 สำหรับสมาชิกใหม่ประกอบด้วย “ลูกเสือโคร่งขาว” (White tiger) จำนวน 1 ตัว เพศเมีย ซึ่งเกิดจาก “พ่อขวัญระมิง” และ “แม่เอโต้” เสือโคร่งขาว เป็นลักษณะพิเศษประการหนึ่งของเสือโคร่ง โดยมีรูปร่างลักษณะเหมือนกับเสือโคร่งทุกประการเพียงแต่มีลักษณะเด่น คือ มีขนพื้นสีขาว และลายสีน้ำตาลเข้ม ม่านตาสีฟ้า จมูกสีชมพูและสีขาวครีม ซึ่งเกิดจากการผิดปกติของยีน โดยมิใช่สัตว์เผือก โดยแท้จริง แต่เป็นอาการปกติที่ผิวหนังมีจำนวนเม็ดสีน้อย ที่เรียกว่า ภาวะด่าง “ลูกเสือโคร่งเบงกอล” (Bengal) จำนวน 1 ตัว เพศผู้ ซึ่งเกิดจาก “พ่อเวียร์” (เสือโคร่งขาว) และ “แม่พฤศจิ” (เสือโคร่งเบงกอล) เป็นเสือขนาดใหญ่อันดับ 2 ของบรรดาเสือโคร่งทั้งหมด ขนตามลำตัวสีเหลืองปนเทาหรือน้ำตาล คาดขวางด้วยลายสีดำทั้งตัวตลอดจนถึงปลายหาง บริเวณหลังหูมีสีดำและมีจุดขาวขนาดใหญ่ ข้างแก้มมีขนสีขาวยาว ใบหน้ามีแถบสีดำและขาวเป็นลายสั้นๆ ปลายหางสีดำ และ “ลูกสิงโต” (Lion) จำนวน 1 ตัว เพศผู้ ซึ่งเกิดจาก “พ่อซิมบ้า และ “แม่เล็ก” ซึ่งสิงโตแอฟริกา และสิงโตอินเดียไม่มีลักษณะที่แตกต่างกัน สิงโตไม่มีลายบนตัวอย่างเสือ ตัวผู้ที่โตเต็มที่จะมีขนยาวขึ้นรอบคอ ดูสง่าน่าเกรงขาม ตัวเมียไม่มีขนรอบคอ ตรงปลายหางมีขนขึ้นเป็นพู่ ชอบอยู่เป็นฝูงตามทุ่งโล่ง ขนาดของฝูงขึ้นอยู่กับปริมาณของเหยื่อ สิงโตออกหากินตอนกลางคืน ซึ่งสมาชิกทั้ง 3 สายพันธุ์ ถือเป็นความสำเร็จของโครงการเพาะพันธุ์สัตว์ป่าหายากโดยให้ความสำคัญในการผสมพันธุ์ตามธรรมชาติ
ขณะนี้สมาชิกตัวน้อยทั้ง 3 สายพันธุ์ มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ดี พร้อมให้นักท่องเที่ยวได้ชมความน่ารักอย่างใกล้ชิด ณ อาคาร Tiger Wold ปัจจุบันเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีมี เสือโคร่งขาว รวมทั้งหมดจำนวน 25 ตัว (เพศเมีย 16 ตัว เพศผู้ 9 ตัว) เสือโคร่งเบงกอล รวมทั้งหมดจำนวน 44 ตัว (เพศเมีย 25 ตัว เพศผู้ 19 ตัว) และ สิงโต รวมทั้งหมดจำนวน 28 ตัว (เพศเมีย 15 ตัว เพศผู้ 13 ตัว) ผู้ที่สนใจประกวดตั้งชื่อสมาชิกใหม่ สามารถส่งรายละเอียดการตั้งชื่อ ได้ที่ สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ฯ สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โทร. 053-920000, 053-999000
 
24 ธันวาคม 2559 , 15:56 น. , อ่าน 1266  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย