จังหวัดเชียงใหม่วางมาตรการควบคุมเข้มข้น ด้านการใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560 เริ่มตรวจจับก่อนช่วงเฝ้าระวัง 7 วันอันตราย

  
    รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ระบุ จังหวัดเชียงใหม่วางมาตรการควบคุมเข้มข้น ด้านการใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560 เริ่มตรวจจับ ผู้ฝ่าฝืนกฎหมายจราจร ขับรถเร็วเกินกำหนด เมาแล้วขับ ก่อนช่วงเฝ้าระวัง 7 วันอันตราย ตั้งเป้าลดจำนวนการเกิดอุบัติเหตุ ผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิต ให้น้อยกว่าปี 2559
นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จังหวัดเชียงใหม่ได้วางมาตรการควบคุมเข้มข้นด้านการใช้รถใช้ถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560 โดยมีเป้าหมายให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว เดินทางสัญจรอย่างปลอดภัย ลดสถิติการเกิดอุบัติเหตุ ผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิตให้น้อยกว่าปี 2559 ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่มีตัวเลขการเกิดอุบัติเหตุและผู้บาดเจ็บสูงเป็นอันดับ 1 ของประเทศ ทั้งนี้ได้เร่งรณรงค์ “ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร” ในช่วงก่อนการเฝ้าระวัง ระหว่างวันที่ 15 – 28 ธันวาคม 2559 ส่วนช่วงควบคุมเข้มข้นเฝ้าระวัง 7 วัน อันตราย ระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2559 – 4 มกราคม 2560 ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการบังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างเข้มงวด พร้อมกำชับนายอำเภอทุกอำเภอกวดขันเรื่องวินัยจราจร เมาไม่ขับ ขับขี่รถจักรยานยนต์สวมหมวกนิรภัยทุกครั้ง และให้ปฏิบัติตามมาตรการด้านการใช้รถใช้ถนนอย่างเคร่งครัด และที่สำคัญในปีนี้ จังหวัดเชียงใหม่ ยังได้เข้มงวดกับผู้ที่อยู่ระหว่างฟ้องดำเนินคดีในข้อหาขับรถเร็วเกิดกำหนด เมาสุรา ทั้งที่อยู่ระหว่างถูกคุมประพฤติ ซึ่งมีอยู่ประมาณกว่า 1,500 ราย และผู้ที่เคยถูกศาลสั่งปรับไปแล้ว โดยส่งหนังสือแจ้งเตือนไปที่บ้าน หากกระทำผิดซ้ำอีกจะไม่รอลงอาญา และขอความกรุณาจากอัยการเสนอให้ศาลพิจารณาโทษสูงสุด เพื่อให้เข็ดหลาบในการใช้ความเร็ว เพราะความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญต่อนักท่องเที่ยวและประชาชนในพื้นที่
ด้านหน่วยทหาร มีการบูรณาการร่วมกันในการตั้งด่านพิเศษ เพื่อชะลอความเร็วของรถ 6 ด่าน บริเวณทางเข้าสู่จังหวัดเชียงใหม่ ที่อำเภอแม่ริม พร้าว ดอยสะเก็ด สันกำแพง ดอยหล่อ และบนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 11จากจังหวัดลำปางเข้าสู่จังหวัดเชียงใหม่ สำหรับเจ้าหน้าตำรวจ จะมีการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด และบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด จะมีการออกประกาศเจ้าพนักงานจราจรจังหวัดเชียงใหม่ กำหนดระยะเวลาขึ้น และลงดอยสุเทพ ดอยอาข่าง ดอยคำ และดอยอินทนนท์ของรถยนต์ รถโดยสาร รถโดยสารขนาดใหญ่ และรถโดยสารขนาดใหญ่ 2 ชั้น ห้ามขึ้นดอยเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2559 – 4 มกราคม 2560 ขณะเดียวกัน สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่จัดรถโมบายออกไปสุ่มตรวจตรวจจับความเร็วรถบรรทุกและรถโดยสารขนาด ใหญ่ตามพระราชบัญญัติจราจร และตรวจความพร้อมของพนักงานขับรถและพนักงานประจำรถโดยสารสาธารณะ ไม่ให้มีปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกาย หากตรวจพบจะถูกส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งมีโทษจำคุกสามเดือนหรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท ส่วนผู้ประกอบการขนส่งที่ไม่ควบคุมกวดขันและดูแลพนักงานขับรถและผู้ประจำรถ มีความผิดต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท
 
25 ธันวาคม 2559 , 11:37 น. , อ่าน 1233  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย