เทศบาลเมืองเมืองแกนพัฒนา อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ จัดงานหนาวนี้ที่เมืองแกน ปีที่ 7 อย่างยิ่งใหญ่

  
    เทศบาลเมืองเมืองแกนพัฒนา อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ จัดงาน หนาวนี้ที่เมืองแกน ปีที่ 7 อย่ายิ่งใหญ่ สัมผัสวิถีชีวิตของคนเมืองแกน และบรรยากาศที่อบอุ่น กับทุ่งดอกคำแผ้แหล้ กว่าสามล้านต้น ต้อนรับนักท่องเที่ยว ในช่วงฤดูหนาว
นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงาน หนาวนี้ที่เมืองแกน ปีที่ 7 ณ สนามกีฬาเทศบาลเมืองเมืองแกนพัฒนา อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เติมความสุขในบรรยากาศที่แสนโรแมนติกและอบอุ่น ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 ธันวาคม 2559 ถึง 3 มกราคม 2560 สัมผัสวิถีชีวิตของคนเมืองแกน หรือพันนาฝั่งแกน ซึ่งอยู่ในตำนานพื้นเมืองเชียงใหม่ ร่วมเรียนรู้วิถีชีวิตของคนเมืองแกน สืบสานภูมิปัญญาและวัฒนธรรมท้องถิ่น อาทิเช่น การย่ำขาง การทำนายทายทักผีย่าหม้อนึ่ง การแสดงดนตรีพื้นเมือง ชมการสาธิตการทำเกษตรกรรมแบบดั้งเดิม ซึ่งภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย และยังได้สัมผัสความงดงามของทุ่งดอกคำแผ้แหล้ หรือดอกดาวกระจาย ทุ่งดอกคอสมอส กว่าสามล้านต้นที่บานสะพรั่งบนทุ่งกว้างกว่า 30 ไร่ ชมความงามดอกไม้เมืองหนาวหลากหลายสายพันธุ์ และกิจกรรมสบาย ๆ กับการนั่งล้อเกวียนชมธรรมชาติ ชิมน้ำพริกหนุ่มครกหลวง ชมและชิมการทำอาหารพื้นเมืองกระทะยักษ์ การทำไส้อั่วสมุนไพรที่ยาวที่สุดในโลก ยาวกว่า 500 เมตร และพบกับกลองสะบัดชัยยักษ์ กาดหมั้วครัวแลง และการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP ของดีเมืองเชียงใหม่
ประวัติศาสตร์เมืองแกนในอดีต เป็นพื้นที่ที่พระเจ้าสามฝั่งแกน เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่องค์ที่ 8 แห่งราชวงศ์มังรายประสูติ ณ พันนาฝั่งแกน ซึ่งก็คือเมืองแกนในปัจจุบัน เป็นที่ตั้งของแม่น้ำสามสาย คือแม่น้ำแกน แม่งัด และแม่ปิง พื้นที่อุดมสมบูรณ์ด้วยดิน น้ำ ป่า ประชาชนประกอบอาชีพเกษตรกรรม พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระราชดำริให้สร้างเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่ มีน้ำสำหรับทำเกษตรกรรมตลอดทั้งปี และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวตลอดทั้งปี มีวัดสำคัญคือวัดป่าอรัญวิเวกและวัดบ้านเด่นสะหลีศรีเมืองแกน ซึ่งภายในวัดโดดเด่นไปด้วยงานสถาบัตยกรรมแบบล้านนาประยุกต์
 
25 ธันวาคม 2559 , 19:45 น. , อ่าน 1224  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย