สาธารณสุขเชียงใหม่ เตือนประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ กินหมูกระทะ หรืออาหารซีฟู้ด หากปรุงไม่สุก ไม่สะอาด เสี่ยงท้องเสีย

  
    สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เตือนประชาชนที่ชื่นชอบกินหมูกระทะ และอาหารซีฟู้ด ต้องปรุงอาหารให้สุก และสะอาด เพื่อป้องกันการเกิดอาการท้องเสีย แนะผู้ที่เดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ ระหว่างเดินทางควรเลือกร้านอาหารที่สะอาด และ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ร้อยเอกภูรีวรรธน์ โชคเกิด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ประชาชนส่วนใหญ่มักจะร่วมเฉลิมฉลองกับครอบครัว หรือเพื่อนฝูง โดยอาหารยอดนิยมคือหมูกระทะ หรืออาหารทะเลปิ้งย่าง ซึ่งประชาชนบางส่วนนิยมเลือกซื้ออาหารจากตลาดสดมาปรุงเอง หรือบางส่วนอาจจะออกไปรับประทานตามร้านอาหารต่างๆ ดังนั้น จึงขอแนะนำให้ประชาชนยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง หมั่นล้างมือ หากรับประทานอาหารประเภทปิ้งย่าง ขอให้ปิ้งให้สุกก่อน รวมถึงเมนูที่มักเป็นต้นเหตุของโรคอุจจาระร่วง เช่น ลาบ ก้อยหมูดิบ ก้อยปลาดิบ อาหารประเภทยำ อาหารหรือขนมที่ราดด้วยกะทิสด ขนมจีน ข้าวมันไก่ ส้มตำ สลัดผัก และน้ำแข็ง เป็นต้น โดยขอให้เลือกรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ สำหรับ ผู้ที่เดินทางท่องเที่ยวหรือเดินทางกลับบ้าน หากแวะรับประทานอาหาร ขอให้เลือกร้านอาหารที่ผ่าน การรับรองอาหารสะอาด รสชาติอร่อย โดยกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข และ ควรพกผงเกลือแร่ ป้องกันการขาดน้ำ เพื่อช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้ อย่างไรก็ตาม จากสถิติของงานระบาดวิทยา กลุ่มงานควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ พบว่า ตั้งแต่เดือนมกราคม 2559- วันที่ 29 ธันวาคม 2559 จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ป่วยอาหารเป็นพิษจำนวน 5,200 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต และโรคอุจจาระร่วง 44,168 ราย เสียชีวิต 2 ราย ซึ่งทั้ง 2 โรคนี้จะมีอาการใกล้เคียงกัน ประชาชนสามารถดูแลตนเองในเบื้องต้นได้ โดยดื่มผงละลายน้ำตาลเกลือแร่ ที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป โดยให้ดื่มแทนน้ำ หรืออาจปรุงดื่มเองโดยใช้น้ำต้มสุก ประมาณ 750 ซีซี. ผสมน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ และเกลือแกง ครึ่งช้อนชา ผสมให้เข้ากันทิ้งให้เย็นแล้วดื่มแทนน้ำ หากอาการไม่ดีขึ้น ขอให้รีบพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้าน
 
31 ธันวาคม 2559 , 16:58 น. , อ่าน 1078  

 ข่าวโดย   ธิติมา พันรอด