สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ย้ำเตือนประชาชนให้ระมัดระวังโรคที่มากับภัยหนาว

  
    สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ย้ำเตือนให้ระมัดระวังอันตรายจากโรคที่มากับภัยหนาว ภายหลังสภาพอากาศหนาวเย็นปกคลุมพื้นที่อีกครั้ง
ร้อยเอกภูรีวรรธน์ โชคเกิด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นกลับมาปกคลุมในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่อีกครั้ง และในบางพื้นที่อาจจะเย็นลงโดยเฉียบพลัน ซึ่งจากสภาวะอากาศเช่นนี้อาจส่งผลให้เกิดโรคภัยต่าง ๆ ได้ โดยเฉพาะใน 3 กลุ่มเสี่ยง ได้แก่ กลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี กลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป และ กลุ่มผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง เนื่องจากมีภูมิต้านทานโรคต่ำ จะเจ็บป่วยง่าย และเมื่อป่วยแล้วอาการมักจะรุนแรงกว่าบุคคลทั่วไป
สำหรับโรคที่มากับฤดูหนาวที่ควรระมัดระวัง คือ โรคไข้หวัด โรคไข้หวัดใหญ่ โรคปอดบวม โรคหัด โรคหัดเยอรมัน โรคไข้สุกใส โดยเฉพาะโรคไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคติดต่อทางระบบทางเดินหายใจ มีการแพร่ระบาดตลอดปี และภัยที่มักเกิดในฤดูหนาวอีกอย่างคือ ภาวะหนาวตาย ส่วนใหญ่เกิดในผู้สูงอายุและผู้ดื่มสุราแล้วไม่ได้สวมเสื้อผ้ากันหนาวอย่างเพียงพอ เพื่อเป็นการป้องกันการระบาดของโรค ขอแนะนำให้ประชาชนดูแลร่างกายให้แข็งแรง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ กินอาหารปรุงสุกใหม่ ใช้ช้อนกลาง และล้างมือบ่อย ๆ เพื่อกำจัดเชื้อโรคสิ่งสกปรกที่ติดมากับมือ ส่วนผู้ป่วยที่เป็นโรคไข้หวัดใหญ่ ให้พักผ่อนมาก ๆ และสมหน้ากากอนามัย หากไข้ไม่ลดภายใน 2 วัน หรือมีอาการหอบเหนื่อย ขอให้รีบไปพบแพทย์ เนื่องจาก อาจะมีอาการแทรกซ้อน ผู้ที่ดื่มสุราเป็นประจำ ให้ระมัดระวังเมื่อเกิดอาการเมาแล้วหลับไปโดยไม่ได้สวมเสื้อผ้ากันหนาวและผ้าห่มกันหนาว อาจทำให้เสียชีวิตได้จากอุณหภูมิที่ลดลงช่วงดึกถึงเช้า
สถานการณ์ของโรคไข้หวัดใหญ่ ปี 2559 พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่กว่า 11,000 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต อาการทั่วไป จะมีไข้สูง ปวดเมื่อยตามตัว เจ็บคอ และมีน้ำมูก ไอมีเสมหะ บางรายอาจมีอาการหายใจเหนื่อยหอบ เจ็บแน่นหน้าอก คลื่นไส้อาเจียน อ่อนเพลีย อาการเหล่านี้เป็นอาการที่แสดงให้เห็นว่าไม่ได้เป็นแค่ไข้หวัดธรรมดา ทั้งหมดนี้เป็นอาการนำของโรคไข้หวัดใหญ่ วิธีรักษาไข้หวัดใหญ่ที่ได้ผล คนไข้ควรได้รับยาต้านไวรัส ภายใน 48 ชั่วโมง หลังจากมีอาการไข้
 
6 มกราคม 2560 , 11:33 น. , อ่าน 1295  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย