ลูกโคอาล่าน้อย โผล่หัวออกจากถุงกระเป๋าหน้าท้องของแม่ โชว์ความน่ารัก ต้อนรับช่วงปิดเทอม ที่สวนสัตว์เชียงใหม่

  
    สวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ชมความน่ารักของครอบครัวโคอาล่า ต้อนรับลูกโคอาล่าน้อยโผล่หัวออกจากถุงกระเป๋าหน้าท้องของแม่
นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการที่โคอาล่าได้ผสมพันธุ์ไป เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2559 ขณะนี้ ลูกโคอาล่าน้อย ได้โผล่หัวออกมาจากถุงหน้าท้องของแม่ โชว์ความน่ารัก เบื้องต้นได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลว่า ลูกโคอาล่ามีสุขภาพแข็ง แรง สมบูรณ์ แต่ยังไม่ทราบเพศ โดยลูกโคอาล่าตัวนี้เกิดจากแม่ซิมซัน อายุ 14 ปี ได้มาจากสวนสัตว์เอสเทอร์นเพลนส์ และพ่อไบรอัน อายุ 14 ปี ได้มาจากสวนสัตว์ทาลองก้าประเทศออสเตรเลีย ซิมซันมีลูกมาแล้วทั้งหมด 4 ตัว คือ น้ำปิง กริ่ง กระดิ่ง กระพรวน และ โคอาล่าน้อยตัวนี้เป็นตัวที่ 5 ปัจจุบันสวนสัตว์เชียงใหม่ มีโคอาล่ารวมทั้งหมด 7 ตัว ตัวผู้ 3 ตัว ตัวเมีย 3 ตัว และยังไม่ทราบเพศ 1 ตัว โคอาล่าเป็นสัตว์ในกลุ่มจำพวกจิงโจ้ ตัวเมียจะมีกระเป๋าหน้าท้องสำหรับให้ลูกอ่อนอาศัยอยู่ จากการที่มีลักษณะรูปร่างหน้าตาคล้ายสัตว์ในตระกูลหมี จึงทำให้คนส่วนมากเรียกโคอาล่าว่าหมีโคอาล่า
สำหรับโคอาล่าที่อยู่ในสวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นความร่วมมือระหว่างองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กับสวนสัตว์ทาลองก้า และสวนสัตว์เวสเทอร์นเพลน ประเทศออสเตรเลีย โดยได้นำโคอาล่าจำนวน 4 ตัว คือ ฟูลล่า ไบรอัน ซิมซัน และโคโค่ มาอยู่ในความดูแลของสวนสัตว์เชียงใหม่ตั้งแต่วันที่ 19 พฤศจิกายน 2549 เป็นต้นมา ทั้งนี้ สวนสัตว์เชียงใหม่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ชมความน่ารักของครอบครัวโคอาล่า ได้แล้วตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป และติดตามการประกาศกิจกรรมประกวดตั้งชื่อลูกโคอาล่าที่เกิดใหม่ได้ที่ : งานประชาสัมพันธ์สวนสัตว์เชียงใหม่ และติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 053-221179 ต่อ 178 หรือ 053-358116 และ www.chiangmaizoo.com.
 
16 มีนาคม 2560 , 08:49 น. , อ่าน 101  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย