แม่ทัพน้อยที่ 3 สั่งการหน่วยทหารในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ลาดตระเวนเข้มข้น ป้องกันการเกิดไฟป่า หากมีผู้ฝ่าฝืน ให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด

  
    แม่ทัพน้อยที่ 3 สั่งการหน่วยทหารในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ คุมเข้มการลาดตระเวนเพื่อป้องกันการเกิดไฟป่า พร้อมขอความร่วมมือประชาชนงดเผาในที่โล่งในช่วงเวลา 60 วันห้ามเผา หากมีผู้ฝ่าฝืน จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด
พลโทธนา จารุวัต แม่ทัพน้อยที่ ๓ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ระดับภาค ส่วนหน้า เปิดเผยว่า ขณะนี้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อน ทำให้มีอากาศที่ร้อนจัด สภาพอากาศที่แห้งแล้งและมีลมแรง จึงมีโอกาสที่จะเกิดไฟป่าในพื้นที่ค่อนข้างสูงมาก จากสภาพอากาศที่ร้อนจัด โดยในปีนี้สถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือดีกว่าปีที่ผ่านมา ทั้งเรื่องของการเกิดไฟป่า และจำนวนจุดความร้อน หรือ Hotspot เนื่องจากได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานทุกภาคส่วน และประชาชนในพื้นที่ ซึ่งเป็นความร่วมมือตามแนวทางประชารัฐ ทุกคนมีจิตสำนึก มีความเข้าใจและรับรู้ถึงผลกระทบจากปัญหาหมอกควันและไฟป่าที่เกิดขึ้น แม้ว่าจะมีคนบางจำพวกที่ไม่สนใจต่อปัญหาที่เกิดขึ้น และยังมีการจุดไฟเผาป่าเพื่อหาของป่า และล่าสัตว์ ตามความเชื่อเดิม รวมถึงการทิ้งก้นบุหรี่ตามเส้นทางคมนาคมจนทำให้เกิดไฟไหม้ลุกลามเข้าไปในพื้นที่ป่า ขอความร่วมมือประชาชนในการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันร่วมกับหน่วยงานทุกภาคส่วนอย่างจริงจัง งดเผาในที่โล่ง งดเผาเศษวัชพืช วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร ตลอดระยะเวลาของการห้ามเผาในช่วง 60 วันห้ามเผา และขอให้ช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบ เห็นการเกิดไฟป่าขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร หรือฝ่ายปกครองในพื้นที่ เพื่อจะได้รีบดำเนินการดับไฟอย่างรวดเร็ว หรือพบเบาะแสผู้กระทำผิด ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ เพื่อจะได้นำตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดต่อไป
 
20 มีนาคม 2560 , 09:02 น. , อ่าน 102  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย