สวนสัตว์เชียงใหม่ แถลงผลการตรวจการตั้งท้องของหลินฮุ่ย หลังการผสมเทียมผ่านไป 80 วัน

  
    สวนสัตว์เชียงใหม่ แถลงผลการตรวจอัลตร้าซาวนด์การตั้งท้องของหลินฮุ่ย ภายหลังผสมเทียมผ่านไป 80 วัน ยังไม่สามารถยืนยันการตั้งท้องได้
ที่ห้องประชุมอาคารสโมสรหมีแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมด้วย นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ และรองศาสตราจารย์นายสัตวแพทย์ ดร.สุดสรร ศิริไวทยพงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบสืบพันธุ์สัตว์ ร่วมกันแถลงผลการตรวจการตั้งท้องของหลินฮุ่ยด้วยการอัลตร้าซาวนด์ หลังการผสมเทียมผ่านไปแล้ว 80 วัน
รองศาตราจารย์นายสัตวแพทย์ ดร. สุดสรร ศิริไวทยพงศ์ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบลักษณะรูปร่างระบบสืบพันธุ์ของหมีแพนด้า หลินฮุ่ย เพศเมีย อายุ 15 ปี 7 เดือน น้ำหนัก 122 กิโลกรัม ในวันที่ 25 เมษายน 2560 พบว่า ระบบสืบพันธุ์ภายในมีลักษณะปกติ จากภาพอัลตร้าซาวนด์พบคอมดลูก และโครงสร้างภายในมดลูก เนื้อเยื่อภายในอยู่ในเกณฑ์ปกติดี
ด้านนายสัตวแพทย์ ดร. บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ เปิดเผยว่า การตรวจหาตัวอ่อนจากอัลตร้าซาวนด์ยังไม่พบโครงสร้างการเปลี่ยนแปลงที่บ่งบอกถึงการตั้งท้อง ยังไม่พบถุงหุ้มตัวอ่อน หรือ ตัวอ่อน ซึ่งเป็นไปในทางเดียวกันกับระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอร์โรนที่ยังขึ้นไม่สูงมากนัก ด้านสุขภาพทั่วไปของหลินฮุ่ยอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ไม่ผอม หรือ อ้วนเกินไป มีพฤติกรรมการกินอาหารเพิ่มมากขึ้น ซึ่งการตรวจในครั้งนี้ ยังไม่สามารถยืนยันการตั้งท้องได้ พบเพียงมดลูกที่มีสุขภาพดี เนื้อเยื่อภายในอยู่ในเกณฑ์ปกติดี ต้องรอให้การผสมเทียมผ่านพ้น 100 วัน ซึ่งจะอยู่ในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม 2560 จึงจะมีการตรวจอัลตร้าซาวนด์อีกครั้ง และจะสามารถยืนยันได้ว่า หลินฮุ่ยตั้งท้องจริงหรือไม่
ด้านนายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ เปิดเผยว่า ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้ดูแลหลินฮุ่ยเป็นอย่างดี ทั้งด้านของสุขภาพ ด้านของพฤติกรรม และอารมณ์ รวมถึงการสังเกตพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงของหลินฮุ่ยทุกระยะ ซึ่งหลินฮุ่ยจะมีอารมณ์ดี ระยะเวลาการนอนเพิ่มมากขึ้น กินอาหารเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน
 
25 เมษายน 2560 , 16:21 น. , อ่าน 156  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย