สวนสัตว์เชียงใหม่ แจงความคืบหน้าการตั้งท้องของแพนด้าหลินฮุ่ย

  
    สวนสัตว์เชียงใหม่ แถลงความคืบหน้าการตั้งท้องของแพนด้าหลินฮุ่ย ยืนยัน หลินฮุ่ยยังคงอยู่ในภาวะตั้งท้อง มีตัวอ่อนอยู่ในท้องอย่างแน่นอน แม้ผ่านมากว่า 131 วันหลังทำการผสมเทียมแล้วเสร็จ
ที่สโมสรแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมด้วย นายสัตวแพทย์ ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย แถลงความคืบหน้าการตั้งท้องของแพนด้าหลินฮุ่ย หลังทำการผสมเทียมผ่านไปกว่า 131 วัน เมื่อเทียบกับปีที่มีการคลอดหลินปิง ถือเป็นฤดูกาลที่มีตั้งท้องยาวนานที่สุด
หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย กล่าวว่า จากการตรวจและผลของการอัลตร้าซาวด์ ยืนยันว่า มีตัวอ่อนอยู่ในท้อง สำหรับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนกำลังลดลงมาแต่ยังไม่ถึงจุดต่ำสุด ยังคงมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนอยู่ในกระแสเลือด ถือว่าหลินฮุ่ยยังคงอยู่ในภาวะตั้งท้องและยังมีสัญญาณที่บ่งบอกว่ามีตัวอ่อนที่ชัดเจน แม้ว่าจะเป็นการตั้งท้องที่ยาวนานกว่าตอนคลอดหลินปิงก็ตาม ซึ่งถือเป็นฤดูกาลตั้งท้องที่ยาวนานที่สุด สำหรับขั้นตอนต่อไป หากสามารถดำเนินการอัลตร้าซาวด์หลินฮุ่ยได้ โดยที่หลินฮุ่นให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี จะพยายามอัลตร้าซาวด์ดูหัวใจของตัวอ่อน ซึ่งอาจจะดำเนินการอัลตร้าซาวด์อีก 1 – 2 ครั้ง เท่านั้น ด้านพฤติกรรมของหลินฮุ่ยในขณะนี้ มีพฤติกรรมการเลียอวัยวะเพศมากขึ้นเป็นการกระตุ้นกระบวนการคลอด ซึ่งขณะนี้อยากเห็นความถี่สำหรับพฤติกรรมการเลียอวัยวะเพศซึ่งจะถือเป็นช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการคลอด สำหรับปีนี้มีความหวังค่อนข้างสูงมากว่าการรอคอยจะจบด้วยข่าวดี
ทางด้านผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ทางสวนสัตว์เชียงใหม่มีความพร้อมเต็มที่ในการต้อนรับลูกแพนด้าน้อยสมาชิกใหม่ ขณะนี้ ได้ดำเนินการเฝ้าระวังและดูแลแพนด้าหลินฮุ่ยอย่างใกล้ชิดพร้อมจัดทีมแพทย์ และเจ้าหน้าที่ คอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ ทีมเจ้าหน้าที่ยังพบ เยื่อเมือก ที่คาดว่า เป็นเมือกที่อุดบริเวณคอมดลูกในช่วงการตั้งท้อง มีลักษณะขุ่นขาว ยืดเหนียว ซึ่งในช่วงการตั้งท้องเมือกนี่จะเป็นตัวคอยดักจับเชื้อโรคจากภายนอกไม่ให้เข้าไป เพราะจะมีสารภูมิคุ้มกันคอยกำจัดเชื้อโรค คาดว่า น่าจะมีข่าวดีเร็ว ๆ นี้
 
15 มิถุนายน 2560 , 19:44 น. , อ่าน 72  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย