จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมพร้อมรับมือพายุเซินกา

  
    จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมพร้อมรับมือพายุเซินกา บูรณาการทุกหน่วยงานร่วมกันบริหารจัดการน้ำ โดยยึดหลัก One Map
นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากประกาศของศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ที่ได้ประกาศเตือนประชาชนให้ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนตกสะสมในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ รวมถึงเตรียมรับมือกับพายุโซนร้อน เซินกา ซึ่งคาดว่าจะมีผลกระทบต่อจังหวัดเชียงใหม่ และหลายพื้นที่ในภาคเหนือ ในช่วงสัปดาห์นี้ ขณะนี้ จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันบริหารจัดการน้ำ โดยเฉพาะในเขตเมืองเชียงใหม่ ยึดหลัก One Map เพื่อติดตามสถานการณ์และแก้ไขปัญหาน้ำท่วม เพื่อให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ เขื่อนหลัก 2 แห่ง ของจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งเขื่อนแม่กวงอุดมธารา และเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ยังสามารถรับน้ำได้อีกเป็นจำนวนมาก ขณะที่ อ่างเก็บน้ำขนาดกลางและขนาดเล็กที่มีปริมาณน้ำเกินร้อยละ 80 ของความจุอ่าง ได้สั่งการให้มีการพร่องน้ำ เตรียมรับน้ำฝนที่จะเพิ่มขึ้นไปบ้างแล้ว นอกจากนี้ หน่วยงานชลประทานของจังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดเจ้าหน้าที่ประจำพื้นที่เสี่ยงจุดละ 1 คน เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากทุกพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ มีฝนตกสะสม และดินเริ่มอุ้มน้ำอิ่มตัว หากมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง อาจจะทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก ดินสไลด์ หรือดินโคลนถล่มได้
ขณะเดียวกันสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ได้ร่วมกับชลประทานจังหวัด กำลังเร่งทบทวนหมู่บ้านเสี่ยงภัยดินโคลนถล่มภาพรวมทั้งจังหวัด หากแล้วเสร็จจะได้แจ้งเตือนให้ทุกอำเภอเฝ้าระวังต่อไป ทั้งนี้ ขอแจ้งเตือนประชาชนให้เฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์ และติดตามข่าวพยากรณ์อากาศ รวมถึงประกาศจากทางราชการอย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน
 
26 กรกฎาคม 2560 , 12:13 น. , อ่าน 163  

 ข่าวโดย   ธิติมา พันรอด