เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดตัว ลูกลีเมอร์หางแหวน สมาชิกใหม่ตัวน้อย ต้อนรับวันแม่ 12 สิงหาคม 2560

  
    เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เชิญชวนนักท่องเที่ยวสัมผัสความน่ารักของลูกลีเมอร์หางแหวน สัตว์หายากแห่งเกาะมาดากัสการ์ ต้อนรับวันแม่ 12 สิงหาคม 2560
นางเนตรนภา สุทธิธรรมดำรง ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดเผยว่า เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดตัว “ลูกลีเมอร์หางแหวน” (Lemur) สมาชิกใหม่ตัวน้อย ต้อนรับวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2560 เชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ สัมผัสความน่ารักของลูกลีเมอร์หางแหวน สัตว์หายากแห่งเกาะมาดากัสการ์ ซึ่งลูกลีเมอร์หางแหวนสมาชิกใหม่ตัวน้อย เกิดเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2560 ขณะนี้ยังไม่ทราบเพศ ได้รับการดูแลจากแม่ในส่วนแสดงจากัวร์เทรล มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและคลอเคลียอยู่กับแม่ไม่ห่าง ชอบปีนป่ายและเล่นซุกซนตามกิ่งไม้ ปัจจุบันเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี มีลีเมอร์หางแหวน จำนวนทั้งสิ้น 14 ตัว
ลีเมอร์ (Lemur) เป็นไพรเมตที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม Prosimian (ซึ่งมีความหมายว่า “ก่อนลิง”) รวมถึงลิงลม, กาลากอส และทาร์เซีย เพราะมีสายวิวัฒนาการที่ใกล้เคียงกัน อาศัยอยู่ในป่าดิบบนต้นไม้ใหญ่ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีรูปร่างทั่วไปคล้ายกับลิง แต่ว่ามีส่วนหัวคล้ายหมาจิ้งจอก คือ มีจมูกและปากแหลมยาว มีดวงตากลมโต ขนหนาฟู มีหางยาวเป็นพวงเหมือนกระรอก โดยลีเมอร์จะหากินในเวลากลางวันและนอนหลับในเวลากลางคืน ตามรายงานของสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN) ระบุว่า ร้อยละ 91 ของลีเมอร์ 103 ชนิด ที่รู้จักกำลังตกอยู่ในภาวะถูกคุกคาม โดยลีเมอร์ 23 ชนิด ถูกจัดอยู่ในภาวะเสี่ยงสูญพันธุ์ขั้นวิกฤต อีก 52 ชนิด ถูกจัดอยู่ในภาวะเสี่ยงสูญพันธุ์ และอีก 19 ชนิด จัดอยู่ในภาวะมีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์ ตามบัญชีแดงของสหภาพเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN Red List)
ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถชมความน่ารักของสมาชิกใหม่ “ลีเมอร์หางแหวน” ได้ทุกวัน ในส่วนแสดงจากัวร์เทรล ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินชมได้ด้วยตนเอง โดยเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเปิดให้บริการทุกวัน เวลา 11.00 – 22.00 น. และสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 053-999000
 
9 สิงหาคม 2560 , 12:04 น. , อ่าน 67  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย