สวนสัตว์เชียงใหม่ ประสบความสำเร็จการเพาะขยายพันธุ์ ลูกนกเพนกวินฮัมโบลด์

  
    สวนสัตว์เชียงใหม่ประสบความสำเร็จการเพาะขยายพันธุ์ “ลูกนกเพนกวินฮัมโบลด์” มีลูกนกเกิดใหม่ 2 ตัว และเพิ่งออกไข่อีก 2 ฟอง คาดฟักออกจากไข่ช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้
นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ สวนสัตว์เชียงใหม่ได้สมาชิกเกิดใหม่เป็นลูกนกเพนกวินฮัมโบลด์ที่เพิ่งฟักออกจากไข่ จำนวน 2 ตัว โดยเกิดจากพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ได้รับมาจากสวนสัตว์ดุสิตเมื่อปี 2555 ซึ่งตอนนี้ เริ่มยอมโผล่ออกมาจากรังให้เห็นแล้ว เบื้องต้นพบว่ามีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี แต่ยังไม่ทราบเพศ เพราะตัวพ่อและตัวแม่หวงมาก ไม่ยอมให้เข้าใกล้ นอกจากนี้ยังมีไข่อีก 2 ฟอง ที่เพิ่งได้จากพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์จากสวนสัตว์เปิดเขาเขียว อยู่ระหว่างการฟัก คาดว่าจะฟักออกมาเป็นตัวช่วงต้นเดือน ต.ค.60 นี้ ทั้งนี้นับเป็นความสำเร็จในการเพาะขยายพันธุ์ และทำให้ปัจจุบันสวนสัตว์เชียงใหม่มีนกเพนกวินฮัมโบลด์เพิ่ม รวมทั้งสิ้น 14 ตัว จากเดิมที่มี 12 ตัว พร้อมจัดแสดงให้ผู้สนใจชมความน่ารักได้ทุกวัน
สำหรับนกเพนกวินฮัมโบลด์ เป็นนกเพนกวิน 1 ใน 17 ชนิดของโลก บินไม่ได้ โดยอวัยวะที่ใช้ในการบินถูกใช้เพื่อการว่ายน้ำแทน หน้าอกและท้องมีสีขาว ส่วนหัวและหลังมีสีดำ มีลายเส้นขาวคาดจากฐานปากผ่านด้านข้างหัวลงมาถึงคอ เป็นสัตว์สังคมที่อยู่รวมกันเป็นฝูง ส่งเสียงดังเพื่อใช้ในการสื่อสาร เวลาทักทายกันจะใช้ปากหรือคอถูกัน ในฤดูผสมพันธุ์จะอยู่กันเป็นฝูงเล็กๆ วางไข่และฟักไข่ปีละ 1 ครั้ง ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ สร้างรังด้วยก้อนหิน กิ่งไม้ หญ้า มีการวางไข่ครั้งละ 1-3 ฟอง ใช้เวลาฟักไข่นานประมาณ 40 วัน โดยตัวผู้ทำหน้าที่ฟักไข่ โดยลูกนกจะกินอาหารจากการคายออกมาจากกระเพาะของพ่อแม่ สามารถกินน้ำได้ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม เพราะมีต่อมขับเกลือส่วนเกินออกจากร่างกายได้
 
1 กันยายน 2560 , 15:10 น. , อ่าน 59  

 ข่าวโดย   ธิติมา พันรอด