สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ระบุวันสิ้นโลก 23 ก.ย.2560 เป็นแค่ข่าวลือ วอนประชาชนอย่าตื่นตระหนก

  
    สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ องค์การมหาชน ชี้แจงกรณีมีกระแสข่าวเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ เกี่ยวกับดาวเคราะห์นิบิรุ จะพุ่งชนโลก 23 กันยายน 2560 ไม่เป็นความจริง เป็นเพียงแค่ข่าวลือ ที่ไม่ได้รับการยืนยันจากนักดาราศาสตร์ และไม่เกิดผลกระทบกับโลกแต่อย่างใด ขอประชาชนตรวจสอบข้อเท็จจริงและอย่าตื่นตระหนก
ดร. ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า จากกรณีมีกระแสข่าวเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ เกี่ยวกับดาวเคราะห์นิบิรุ จะพุ่งชนโลก ในวันที่ 23 กันยายน 2560 นั้น ขอยืนยันว่าทฤษฎีเรื่องดาวนิบิรุนั้นไม่เป็นความจริง เป็นเพียงเรื่องที่ถูกแต่งขึ้นมาจากความเชื่อของคนบางกลุ่มเท่านั้น ซึ่งก่อนหน้านี้ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ หรือ นาซา ได้ออกมาปฏิเสธหลายครั้ง เกี่ยวกับดาวเคราะห์ดังกล่าวนั้นไม่มีอยู่จริง หากมีดาวเคราะห์ที่สามารถพุ่งชนโลกและทำให้เกิดวันสิ้นโลกในเร็ว ๆ นี้จริง นักดาราศาสตร์ทั่วโลกจะสามารถตรวจพบได้ด้วยเทคโนโลยีการสำรวจทางอวกาศก่อนหน้าที่จะพุ่งชนโลกเป็นเวลานานแล้ว และมนุษย์บนโลกต้องมองเห็นด้วยตาเปล่าได้อย่างชัดเจนขณะโคจรมาใกล้โลกซึ่งจะสว่างมากกว่าดวงจันทร์อีกด้วย นอกจากนี้ โครงการสำรวจพื้นที่มุมมองกว้างบนท้องฟ้าในย่านรังสีอินฟราเรดของนาซา ได้สำรวจวัตถุต่าง ๆ ที่โคจรอยู่บนท้องฟ้า ก็ไม่ปรากฏหลักฐานใด ๆ ที่สามารถบ่งชี้ได้ว่ามีดาวเคราะห์ดังกล่าวอยู่ในระบบสุริยะ
อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนติดตามข่าวสารอย่างมีสติ ใช้วิจารณญาณในการเชื่อ ก่อนที่จะแชร์ข้อมูลควรมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้เท่านั้น
 
22 กันยายน 2560 , 16:44 น. , อ่าน 158  

 ข่าวโดย   ธิติมา พันรอด