มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เชิญชวนนักศึกษา และประชาชน รวมพลังปลูกดอกดาวเรืองถวายพ่อ

  
    มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เชิญชวนนักศึกษา และประชาชน ร่วมกิจกรรม รวมพลังปลูกดอกดาวเรืองและดอกไม้สีเหลือง เพื่อแสดงความจงรักภักดีและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันจันทร์ที่ 9 ตุลาคม 2560
ผู้ช่วยศาสตราจารย์พาวิน มะโนชัย รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เชิญชวนชาวแม่โจ้ ทั้งศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน คณาจารย์ บุคลกร และประชาชน รวมพลังปลูกดอกดาวเรืองและดอกไม้สีเหลือง เพื่อแสดงความจงรักภักดี และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทั่วมหาวิทยาลัย ในวันจันทร์ที่ 9 ตุลาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป ณ บริเวณหน้าอาคารศูนย์กีฬากาญจนาภิเษก รัชกาลที่ 9 มหาวิทยาลัยแม่โจ้ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่
“ดาวเรือง” เป็นดอกไม้ประจำพระองค์ ด้วยสีเหลืองซึ่งเป็นสีประจำวันพระราชสมภพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และนับเป็นดอกไม้ที่คนไทยนิยมปลูก ด้วยชื่อที่เป็นมงคล และเป็นไม้ดอกเพื่อการเกษตรที่ช่วยสร้างรายได้ และยังมีสรรพคุณทางยานานัปการ สามารถนำเอาดอกมาสกัดสีไปใช้สำหรับย้อมผ้าได้อีกด้วย
ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้เตรียมปลูกดอกดาวเรือง และดอกไม้สีเหลือง จำนวนกว่า ๑ แสนต้น โดยได้กำหนดพื้นที่ในการปลูกดอกไม้สีเหลืองภายในมหาวิทยาลัยและสำนักฟาร์มฯ เป็นดอกดาวเรือง 85,000 ต้น ดอกทานตะวัน 3,000 ต้น และ ปอเทือง 20 ไร่
 
8 ตุลาคม 2560 , 17:23 น. , อ่าน 147  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย