จังหวัดเชียงใหม่ เตรียมจัดระเบียบบนท้องถนน ป้องกันและลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560

  
    
ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจังหวัดเชียงใหม่ เตรียมจัดระเบียบบนท้องถนน ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560 เพื่อความสะดวก ปลอดภัยของประชาชน
พลตำรวจตรีสรายุทธ สงวนโภคัย ผู้บังคับการตำรวจภูธร จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในช่วง 7 วันอันตรายของเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมาพบว่า จังหวัดเชียงใหม่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดเป็นอันดับ2 ของประเทศ ส่วนใหญ่สาเหตุเกิดจากการขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด รองลงมาเป็นอุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี โดยในปี2559 เกิดอุบัติเหตุเมาแล้วขับจำนวน 5,905 คดี และในปี 2560 จำนวน 7,394 คดี ทางศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจังหวัดเชียงใหม่ จึงได้เตรียมการจัดระเบียบเส้นทางที่มีความเสี่ยงมากที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ ได้แก่ เส้นทางขึ้นลงวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร วัดพระธาตุดอยคำ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์และเส้นทางขึ้นลงดอยอ่าขาง เนื่องจากเส้นทางดังกล่าวมีความคับแคบ มีโค้งคดเคี้ยว ซึ่งอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุต่อผู้ขับขี่ที่ไม่ชำนาญเส้นทางได้ โดยเฉพาะเส้นทางขึ้นลงวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ถือเป็นเส้นทางที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนงนมาก ทางศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจังหวัดเชียงใหม่ จึงได้กำหนดเวลาในการเดินทางไปสักการะพระธาตุดอยสุเทพและชื่นชมทัศนียภาพของเมืองเชียงใหม่ คือ ในช่วงเช้ากำหนดให้สามารถเดินทางขึ้นไปได้ตั่งแต่ 6.00-9.00 น. และกำหนดให้ลงในเวลา 9.30-12.00 น. ช่วงบ่ายสามารถขึ้นได้ระหว่างเวลา 12.00-15.00น. และลงในเวลา 15.00-18.00 น.
ทั้งนี้ ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจังหวัดเชียงใหม่ ย้ำขอให้ผู้ขับขี่ควรศึกษาข้อมูลเส้นทางให้พร้อม ตรวจเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทาง พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ขับรถเมื่อมีอาการมึนเมาและปฏิบัติตามกฎจรจรอย่างเคร่งครัด เพื่อให้ปีใหม่ปีนี้เป็นปีแห่งการท่องเที่ยวอย่างมีความสุข
กัญญารัตน์ เรือนใจ นักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพมหาวิทยาลัยแม่โจ้
 
8 ธันวาคม 2560 , 16:39 น. , อ่าน 159  

 ข่าวโดย   ธิติมา พันรอด