จังหวัดเชียงใหม่ จัดงาน “ตามรอยจอบแรกครูบาเจ้าศรีวิชัย” ครั้งที่ 10 แสดงมุทิตาสักการะแด่ครูบาเจ้าศรีวิชัย

  
    องค์การบริหารส่วนตำบลสุเทพ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดงานมุทิตาสักการะแด่ครูบาเจ้าศรีวิชัย “ตามรอยจอบแรกครูบาเจ้าศรีวิชัย” ครั้งที่ 10 ระลึกถึงนักบุญ นักพัฒนาของชาวล้านนา
ที่บริเวณศาลาอ่างแก้ว ภายในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ องค์การบริหารส่วนตำบลสุเทพ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดโครงการตามรอยจอบแรกครูบาเจ้าศรีวิชัย เพื่อน้อมรำลึกถึงคุณงามความดีของครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญ นักพัฒนา ที่ได้สร้างทางขึ้นดอยสุเทพ และได้บูรณปฏิสังขรณ์ ซ่อมแซมวัดและโบราณสถาน พร้อมทั้งเป็นการส่งเสริมการอนุรักษ์วัตถุมงคลครูบาเจ้าศรีวิชัย พระสกุลลำพูน และสกุลล้านนา ให้เป็นมรดกตกทอดทางวัฒนธรรม โดยมีนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงาน ซึ่งมีพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก
ครูบาเจ้าศรีวิชัย เป็นนักบุญแห่งแผ่นดินล้านนา ผู้ซึ่งทำคุณประโยชน์อย่างใหญ่หลวงต่อเมืองเชียงใหม่และแผ่นดินล้านนา เป็นผู้นำในการสร้างทางขึ้นสู่วัดพระธาตุดอยสุเทพ โดยไม่ใช้งบประมาณของภาครัฐ ซึ่งมีพลังศรัทธาประชาชนเป็นจำนวนมาก ร่วมกันเสียสละแรงกาย และกำลังทรัพย์ สร้างทางขึ้นสู่วัดพระธาตุดอยสุเทพ เริ่มลงจอบแรกเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2477 ณ บริเวณเชิงดอยสุเทพ บ้านห้วยแก้ว ซึ่งปัจจุบัน มีอนุสาวรีย์ครูบาเจ้าศรีวิชัยประดิษฐาน เพื่อเป็นอนุสรณ์ให้รำลึกถึงนักบุญ นักพัฒนาแห่งแผ่นดินล้านนา
ทั้งนี้ ภายในงาน มีการจัดเสวนาในหัวข้อ “ธรรมยาตราบารมีครูบาเจ้าศรีวิชัย” เพื่อให้ประชาชนได้ทราบถึงเรื่องราวและเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้น รวมถึงการจัดนิทรรศการภาพเขียนสีน้ำ ผลงาน สล่าตุ๋ย “108 วัด ตามรอยครูบาเจ้าศรีวิชัย” และนิทรรศการประกวดการอนุรักษ์วัตถุมงคล
 
10 ธันวาคม 2560 , 15:19 น. , อ่าน 146  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย