ชมและชิมอาหารเหนือในศาลาตำรับทอง งานมหกรรมพืชสวนโลก

  
     ภายในสวนสมุนไพร จะมีการสาธิตการทำอาหารเมืองเหนือให้นักท่องเที่ยวได้ชมและชิมพร้อมน้ำสมุนไพร บำรุงร่างกาย ในสัปดาห์สุดท้ายนักท่องเที่ยวจะได้ชมการสาธิตของโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์เชียงใหม่ถึง 31 ม.ค.นี้
สวนสมุนไพร เป็นอีกหนึ่งแหล่งความรู้ ให้กับนักท่องเที่ยวที่ได้เดินทาง ท่องเที่ยวในงานมหกรรมพืชสวนโลก ภายในสวนแห่งนี้ นักท่องเที่ยวจะได้พบและสัมผัสกับพืชสมุนไพรชนิดต่าง ๆ มากมาย รวมทั้งผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่หลากหลายรูปแบบ
ภายในศาลาตำรับทอง สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ได้นำกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร มาสาธิตการทำอาหารเมืองเหนือให้นักท่องเที่ยวได้ชมและชิม เช่นแกงขนุน ส้าผัก น้ำพริกอ่อง ยำถั่วพู ซึ่งในวันที่ 24 ม.ค. นี้ กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรจากอำเภอดอยสะเก็ด ได้นำสมาชิกมาสาธิต การทำแกงตูนใส่ปลาช่อนและกุ้ง ให้นักท่องเที่ยวได้ชมและได้ชิม พร้อมทั้งเสริฟ์น้ำกระเจี๊ยบ ให้นักท่องเที่ยวได้ดื่ม ซึ่งน้ำกระเจี๊ยบ จะมีสรรพคุณในการบำรุงร่างกายเหมาะสำหรับคนที่มีธาตุเจ้าเรือนเป็นธาตุน้ำ ทั้งนี้น้ำกระเจี๊ยบจะช่วยฟอกโลหิต ขับเสมหะ ขับเมือกมันในลำไส้
สำหรับในช่วงสัปดาห์สุดท้าย จนถึงวันที่ 31 ม.ค. จะมีการสาธิตการทำอาหารเหนือ และสาธิตการทำกล้วยฝอยสมุนไพรทรงเครื่อง โดยนักเรียนจากโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์เชียงใหม่
 
24 มกราคม 2550 , 14:15 น. , อ่าน 1182  

 ข่าวโดย   ตระการศักดิ์ สมควร สวท. เชียงใหม่