รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เตือนประชาชน เมาแล้วขับ ศาลสั่งกักขังแล้ว 53 ราย

  
    รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เตือนพี่น้องประชาชน เมาแล้วขับ อยู่ระหว่างการดำเนินคดีจำนวนมาก โดยศาลพิจารณากักขังแล้ว 53 ราย
นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จังหวัดเชียงใหม่ ได้เพิ่มมาตรการเข้มข้นในการบังคับใช้กฎหมาย รวมถึงการเรียกตรวจตามมาตรการ 10 รสขม เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2561 ซึ่งในช่วงวันที่ผ่านมา สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ เมาแล้วขับ รองลงมา คือ ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด โดยได้ประสานหน่วยงานด้านยุติธรรม ในการดำเนินคดีขอให้ใช้มาตรการสูงสูด ขณะนี้ พบการกระทำความผิด เมาแล้วขับ และขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนดจำนวนมาก โดยศาลได้พิจารณากักขังผู้กระทำความผิดแล้ว 53 ราย ได้ส่งมอบผู้กระทำผิดไปยังเรือนจำฝางจังหวัดเชียงใหม่ และทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่แล้ว ในส่วนผู้ที่ถูกตัดสินให้ถูกคุมประพฤติ จังหวัดเชียงใหม่ จะให้ไปบำเพ็ญประโยชน์ตามด่านชุมชน จุดตรวจ จุดสกัด และโรงพยาบาลต่าง ๆ ใน 25 อำเภอของจังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 ต่อไป
ทั้งนี้ จังหวัดเชียงใหม่ จะเข้มข้นในการบังคับใช้กฎหมายอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งสั่งการให้ทุกอำเภอคุมเข้มมาตรการด้านความปลอดภัยอย่างจริงจัง ในการจัดตั้งด่านชุมชน จุดตรวจ จุดสกัด พร้อมทั้งให้ผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้านดำเนินการเชิงรุกในการเข้าไปแนะนำพูดคุยกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ให้ช่วยกันสอดส่องดูแลสมาชิกในครอบครัวให้ขับขี่ด้วยความระมัดระวัง ในส่วนของเส้นทางเสี่ยง โดยเฉพาะในถนนที่เป็นเส้นทางตรงและมีระยะทางยาวอาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดการหลับใน ให้ติดตั้งป้ายเตือน สัญลักษณ์ต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ขับขี่ระมัดระวัง ชะลอความเร็ว และดำเนินการในมาตรการต่าง ๆ เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถ ใช้ถนน
 
14 เมษายน 2561 , 15:37 น. , อ่าน 155  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย