สวน ธ.ก.ส. จัดสาธิตการทำโคมไฟจากไม้ไผ่

  
     สวน ธ.ก.ส. ได้นำเอากลุ่มโคมไฟ สารภี มาสาธิตการทำโคมไฟ ให้นักท่องเที่ยว ที่เข้าชมงานมหกรรมพืชสวนโลก ได้ชมในช่วงสัปดาห์นี้
ในส่วนของสวนองค์กร สวนของ ธ.ก.ส. ก็เป็นอีกแห่งหนึ่ง ที่ได้มีการจัดแสดงนิทรรศการ โดยน้อมนำแนวพระราชดำริ ทฤษฎีใหม่ ภายใต้ชื่อบ้านพอเพียง ซึ่งในช่วงนี้ได้นำกลุ่มโคมไฟสารภี มาสาธิตการทำโคมไฟ ให้นักท่องเที่ยวได้ชมภายในสวน
นายอดิเรก ไชยวงค์ ผู้จัดการกลุ่ม ได้เล่าให้ฟังว่า แต่เดิมกลุ่มได้ทำโคมไฟโดยทำเป็นรูปของตระ กร้าไม้ไผ่ จนกระทั่งปัจจุบันได้มีการพัฒนาที่หลากหลายโดยใช้หวายและลวดเหล็กมาเป็นส่วนประกอบเพื่อความคงทนถาวร โดยราคาของผลิตภัณฑ์จะอยู่ตั้งแต่ 250 – 1,000 ขึ้นไป ซึ่งผลิตภัณฑ์โคมไฟไม้ไผ่ของกลุ่มได้ส่งขายทั้งในและต่างประเทศ เช่นญี่ปุ่น อิตาลี รัสเซีย และฝรั่งเศส โดยส่งขายมากที่สุดที่ญี่ปุ่นและอิตาลี
นายอดิเรก ยังกล่าวอีกว่า กลุ่มโคมไฟสารภี หรือ Sarapee lamp ปัจจุบันมีสมาชิก 25 คน สำหรับผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์โคมไฟจากไม้ไผ่ของกลุ่มสามารถติดต่อได้ที่บ้าน ที่อำเภอสารภี หรือติดต่อโดยตรงที่โทรหมายเลข 053-422905
นอกจากโคมไฟแล้ว กลุ่มโคมไฟสารภี ยังได้ทำกระเป๋า ที่มีรูปแบบสวยงาม ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถชมผลิตภัณฑ์และชมการสาธิตการทำโคมไฟจากไม้ไผ่ได้ ในสวนของ ธ.ก.ส. ภายในงานมหกรรมพืชสวนโลก เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 –17.00 น.
 
25 มกราคม 2550 , 13:47 น. , อ่าน 1212  

 ข่าวโดย   ตระการศักดิ์ สมควร สวท. เชียงใหม่