เชิญชวนนักท่องเที่ยวฝึกทำยาหม่องไพล ภายในสวนสมุนไพร

  
     บริเวณด้านหน้าศาลาชาไทย ในสวนสมุนไพร ทุกวันเริ่มตั้งแต่เวลาประมาณ 13.00 น. จะมีการสาธิตการทำยาหม่องไพล ให้กับนักท่องเที่ยวได้ชมในงานมหกรรมพืชสวนโลก
นางสาวสุภาวดี ตรีรัตนถวิลย์ ฝ่ายบุคคล กองอำนวยการสวนสมุนไพร ได้เล่าให้ฟังถึงขั้นตอนของการทำยาหม่องจากไพลว่า จะนำไพลที่แก่จัดหรือทางเหนือเรียกว่าปูเลย ซึ่งจะแก่จัดในช่วงหน้าแล้ง นำมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ นำไปผึ่งลม จากนั้นนำน้ำมันมะพร้าว 3 ก.ก. ตั้งไฟ นำไพลที่หั่นไว้ 30 ก.ก.ทอดในน้ำมันจนกระทั่งไพลแห้งกรอบ ก็จะได้หัวเชื้อน้ำมันไพล
นางสาวสุภาวดี ได้บอกเพิ่มเติมถึงขั้นตอนการน้ำหัวเชื้อน้ำมันไพล มาทำยาหม่องว่า เริ่มจากนำ น้ำมันระกำ,เมนทอล ,น้ำมันกานพลู และแต่งกลิ่นพิมเสนกับการบูรเล็กน้อย ใส่พาราฟินและใส่ขี้ผึ้งแท้ นำไปตั้งไฟเคี่ยวจนกระทั่งสวนผสมทั้งหมดละลายนำมาผสมกับหัวเชื้อน้ำมันไพล จากนั้นนำไปบรรจุขวด ก็จะได้ยาหม่องไพล หากไม่ใส่พาราฟินหรือขี้ผึ้งลงไป ก็จะได้น้ำมันไพลที่มีสีเหลืองเรียกว่าน้ำมันเหลืองก็สามารถนำมาใช้ได้ ซึ่งสรรพคุณยาหม่องไพลสามารถนำไปนวดคลายกล้ามเนื้อ ช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อได้
นักท่องเที่ยวสามารถชมการสาธิตการทำยาหม่องไพล หรือน้ำมันไพลได้ที่บริเวณด้านหน้าศาลาชาไทย ในงานมหกรรมพืชสวนโลก เหลือเวลาอีกไม่กี่วันแล้วที่งานยิ่งใหญ่ระดับโลกจะจบลง
 
25 มกราคม 2550 , 14:40 น. , อ่าน 1210  

 ข่าวโดย   ตระการศักดิ์ สมควร สวท. เชียงใหม่