ทัศนะของสามารถ นักศึกษาแพทย์แผนไทย ต่อสมุนไพรไทย

  
     ในงานมหกรรมพืชสวนโลก นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชมความสวยงามของพืช พรรณไม้ชนิดต่าง ๆ แล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถได้รับความรู้ ทักษะจากนักวิชาการหรือผู้เชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ เช่นที่สวนสมุนไพร
สามารถ นิลเกษม นักศึกษาแพทย์แผนไทย สาขาเภสัชกรรมแผนโบราณ เป็นอีกผู้หนึ่งที่คอยต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่เที่ยวชมภายในสวนสมุนไพร ทุกวันจะมีนักท่องเที่ยวสอบถามถึงเรื่องของสมุนไพร และธาตุเจ้าเรือน ที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ
สามารถ ได้เล่าให้ฟังถึงความจำเป็นของธาตุเจ้าเรือนว่า ธาตุเจ้าเรือนสามารถบ่งบอกให้รู้ว่าควรปฏิบัติตนอย่างไรในการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะการกินอาหาร นอกจากนี้ยังได้บอกเหตุผลที่เลือกเรียนทางด้านนี้ว่า ต้องการหาความรู้ทางด้านพืชสมุนไพร เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ ซึ่งปัจจุบันเวชภัณฑ์ยาต่างๆ มีราคาแพง นอกจากนี้การศึกษาทางด้านนี้สามารถนำไปประกอบอาชีพได้หลากหลาย รวมทั้งก่อให้เกิดการผลิตในระดับต่างๆ จนถึงระดับอุตสาหกรรม และส่งผลิตภัณฑ์ไปจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ
พร้อมกันนี้ สามารถ ยังได้เปิดเผยถึงสมุนไพรที่ชื่นชอบว่า ชอบขมิ้นชันมาก ทั้งนี้เนื่องจากเป็นสมุนไพรที่มีราคาถูก หาซื้อได้ง่าย มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินอีสูง ช่วยขับลม แก้จุกเสียด รักษาแผลในกระเพาะอาหาร แก้อักเสบต่างๆ สามารถกิน หรือว่าใช้เป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงามได้ พร้อมกับเชิญชวนให้หันมาสนใจทางด้านสมุนไพร อย่าเชื่อการโฆษณา หรือเชื่อคนอื่นง่าย ทั้งนี้สมุนไพรบางชนิดไม่ใช่อาหาร หากกินเข้าไปอาจจะเกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายได้
นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้รับความรู้ รวมทั้งทัศนะหรือความคิดเห็นจากนักวิชาการหรือผู้เชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ ในงานมหกรรมพืชสวนโลกแล้ว นักท่องเที่ยวยังจะได้ชมและสัมผัสกับผลิตภัณฑ์ของจริงได้ ดั่งเช่นที่สวนสมุนไพร นักท่องเที่ยวจะได้ทราบเรื่องราวของสมุนไพร รวมทั้งธาตุเจ้าเรือน จากนักศึกษาแพทย์แผนไทย ที่ชื่อสามารถ นิลเกษม
 
26 มกราคม 2550 , 10:17 น. , อ่าน 1213  

 ข่าวโดย   ตระการศักดิ์ สมควร สวท. เชียงใหม่