มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ต่อยอดนำผลงานวิจัยไปใช้เชิงพาณิชย์

  
    คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำผลงานวิจัยเทคโนโลยีการสกัดสารเซซามีน ถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ภาคเอกชน เพื่อผลิตและสร้างธุรกิจจากงานวิจัย
ศาสตราจารย์ คลินิก นพ.นิเวศน์ นันทจิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ดำเนินการนำผลงานวิจัยไปใช้เชิงพาณิชย์ โดยได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีการสกัดสารเซซามิน ไปยังภาคเอกชน ผ่านกระบวนการของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อผลิตและสร้างธุรกิจจากงานวิจัย โดยค่าตอบแทนจากการนำไปใช้เชิงพาณิชย์ในปีที่ผ่านมา ภาคเอกชนได้นำส่งรายได้เข้ามหาวิทยาลัย เป็นจำนวนเงิน 3,300,000 บาท ภายในระยะเวลา 6 ปี ก่อให้เกิดรายได้จากค่าตอบแทนการใช้เทคโนโลยีกลับมายังมหาวิทยาลัยเป็นมูลค่ารวมกว่า 11 ล้านบาท แสดงให้เห็นถึงผลงานวิจัยสามารถสร้างโอกาสธุรกิจ สร้างแรงงาน และเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้บริโภค
ด้านศาสตราจารย์ ดร.ปรัชญา คงทวีเลิศ นักวิจัย จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวเพิ่มเติมว่า สารสกัดเซซามิน มีส่วนช่วยในการลดการอักเสบของข้อเข่า ช่วยสร้างสมดุลภูมิคุ้มกันของร่างกาย เป็นที่ทราบกันว่าส้มและมะนาว มีประโยชน์ มีวิตามินซีอยู่จำนวนมาก และจากการศึกษาวิจัยจากนักวิจัยนานาชาติ ที่ได้รายงานในวารสารทางวิทยาศาสตร์ และวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งผลจากการศึกษาวิจัย รายงานว่าสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งในลำไส้ มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งตับที่สำคัญที่สุด สารสกัดจากเมล็ดส้มและมะนาว เป็นสารจากธรรมชาติ ที่ใช้บริโภค และเป็นส่วนประกอบของอาหาร จึงทำให้กล่าวได้ว่า ถ้ามีการศึกษาต่อเนื่องอาจจะทำให้มีการพัฒนาใช้ร่วมกับยาคีโมที่ใช้กันแพร่หลายทั่วโลกเพราะไม่มีผลข้างเคียง เหมือนยาคีโม ซึ่งมีเอกสารงานวิจัยที่อ้างอิงว่าเสริมฤทธิ์กับยาคีโมรวมถึงยับยั้งการเจริญเติบโต ของเซลล์มะเร็ง และยังเป็นที่น่าสนใจว่าสารสกัดจากเมล็ดมะนาวและส้มสามารถทำลาย เซลล์มะเร็ง โดยไม่ส่งผลเสียต่อเซลล์ปกติ
ทั้งนี้ ทีมนักวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์ จึงได้รวบรวมเอกสารงานวิจัยจากการรายงานในต่างประเทศ จึงได้ทำการทดลองในห้องปฏิบัติการ ผลปรากฏว่า เส้นกราฟขึ้นเช่นเดียวกัน ทำให้สรุปได้ว่า ส้ม มะนาว มะกรูดเป็นพืชตระกูลเดียวกัน ที่มีสารที่เรียกว่า เฮสเพอริดิน ไบโอฟลาโวนอยด์ (Hesperidin bioflavonoid) สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งในตับได้ในระดับห้องปฏิบัติการ การศึกษาค้นคว้างานวิจัยทั้งหมดนี้ ได้พัฒนานำไปเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร สู่ประชาชน พร้อมออกสู่ตลาดในระดับประเทศ และต่างประเทศ และในอนาคตสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้อีกมากมาย
 
28 ตุลาคม 2561 , 15:08 น. , อ่าน 73  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย