สวนสัตว์เชียงใหม่ แจง กรณีสื่อสังคมออนไลน์กล่าวถึง การสึกกร่อนของฟันแพนด้าหลินฮุ่ย

  
    สวนสัตว์เชียงใหม่ ชี้แจงกรณีสื่อสังคมออนไลน์มีการกล่าวถึงสุขภาพฟันของแพนด้าหลินฮุ่ย เกี่ยวกับการสึกกร่อนของฟัน หวั่นจะมีผลกระทบต่อสุขภาพ
นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการกล่าวถึงสุขภาพฟันของแพนด้าในสื่อสังคมออนไลน์ เกี่ยวกับการสึกกร่อนของฟันแพนด้าหลินฮุ่ย หวั่นจะมีผลกระทบต่อสุขภาพ ขอชี้แจงว่า การสึกกร่อนของฟันเขี้ยวล่างของแพนด้าหลินฮุ่ย มีการสึกกร่อนจริง โดยในช่วงแรกของการนำแพนด้าหลินฮุ่ยเข้ามาเลี้ยงในโครงการวิจัย และจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2546 ทางทีมสัตวแพทย์พบว่า ฟันเขี้ยวล่างมีการเจริญไม่สมบูรณ์ คือเนื้อฟันด้านนอกที่ครอบเนื้อฟันชั้นในไม่ครอบคลุมทั้งหมด จากการตรวจพบดังกล่าว สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้ดำเนินการประสานขอความอนุเคราะห์ไปยังคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อส่งผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมเข้ามาตรวจอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผลการตรวจโดย รศ.ทพ.ดร.ปฐวี คงขุนเทียน บุคลากรสังกัดศูนย์ความเป็นเลิศทางทันตกรรมรากเทียม คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จากการตรวจพบว่า ฟันเขี้ยวล่างมีการสึกกร่อน แต่ยังไม่ถึงโพรงประสาทฟัน และจากการตรวจติดตามพบว่า หลินฮุ่ยมีสุขภาพฟันที่ดี ยังไม่ต้องทำการรักษาฟันแต่อย่างใด โดยการสึกของฟันนั้น ไม่ได้เกิดจากชนิดอาหาร หรือการดูแลที่ไม่ดี เป็นไปตามการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพตามปกติธรรมชาติของฟันและอายุขัย โดยแพนด้าทั้ง 2 ตัว มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง
พร้อมกันนี้ สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้ดำเนินการปรับปรุง เปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์ในส่วนจัดแสดงหมีแพนด้าช่วงช่วง และหลินฮุ่ย และได้ดำเนินการปล่อยแพนด้าทั้งสองตัวเข้าไปอยู่ในส่วนจัดแสดงที่ปรับปรุงใหม่เรียบร้อยแล้ว เพื่อเพิ่มการส่งเสริมพฤติกรรมให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งพฤติกรรมของแพนด้าทั้งสองตัวในช่วงนี้ จะมีการสำรวจที่อยู่ที่มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงใหม่
 
3 พฤศจิกายน 2561 , 13:20 น. , อ่าน 63  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย