ยอดดอยอินทนนท์คึกคัก นักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวเป็นจำนวนมาก

  
    นักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวบนยอดดอยอินทนนท์ ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ลุ้นเจอเหมยขาบ หลังเกิดขึ้นครั้งแรกในปีนี้ เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2561
บรรยากาศบนยอดดอยอินทนนท์ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศจำนวนมากเดินทางขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวเย็นบนยอดดอย หลังจากอุณหภูมิลดลงเหลือ 1 องศาเซลเซียส และเกิดเหมยขาบครั้งแรกของปีนี้เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 ซึ่งนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งรอชมความงดงามของพระอาทิตย์ในยามเช้า และทะเลหมอกที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน นักท่องเที่ยวบางส่วนลุ้นให้เกิดเหมยขาบบนยอดดอยอินทนนท์อีกหนึ่งวัน หลังจากเกิดเหมยขาบใน 2 วันที่ผ่านมา โดยอุณหภูมิบนยอดดอยในช่วงสุดสัปดาห์นี้อยู่ที่ 1 องศาเซลเซียส
สำหรับเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เดินศึกษาเส้นทางธรรมชาติแล้วเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา หลังปิดเส้นทางดังกล่าวเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ และป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูฝน ซึ่งเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะสั้น เป็นวงรอบระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร โดยเส้นทางเดินแบ่งออกได้เป็น 4 ระยะ ระยะแรกเป็นป่าดิบชื้นมีมอส และเฟิร์นขึ้นอยู่อย่างหนาแน่นตามลำต้นของไม้ใหญ่ที่แข่งขันกันเติบโตเพื่อรับแสงอาทิตย์ หลังจากผ่านดงทึบของป่าดิบเขา จะเข้าสู่ช่วงของทุ่งหญ้าขนาดใหญ่ที่คอยเปลี่ยนสีจากสีเขียวขจีในช่วงฤดูฝนสลับกับสีน้ำตาลอ่อนอย่างพรั่งพร้อมในช่วงฤดูแล้ง เห็นไอหมอกและเมฆไหลมาอยู่เบื้องหน้า เมื่อเดินทางต่อจะพบกับต้นกุหลาบพันปีแดงขึ้นอยู่ตามหน้าผาเป็นดงกว้างจำนวนมากและมีขนาดใหญ่ จะพากันผลิดอกเบ่งบานในช่วงเดือนมกราคม - มีนาคม พันธุ์ไม้ชนิดนี้ถือเป็นลักษณะเด่นของเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน แล้วจึงวกกลับเข้าสู่ป่าดิบเขาอีกครั้ง ซึ่งเป็นการเดินช่วงสุดท้าย สำหรับการเดินศึกษาเส้นทางธรรมชาติจะมีมัคคุเทศก์ท้องถิ่นที่ชำนาญเส้นทางพาเดินชมความงดงามและอธิบายเกี่ยวกับลักษณะของป่าและพรรณไม้ต่าง ๆ ที่น่าสนใจอีกด้วย
 
4 พฤศจิกายน 2561 , 11:29 น. , อ่าน 66  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย