เชียงใหม่ ชวนเที่ยวงานเยือนเหมันต์ล้านนาสัมผัสคุณค่าภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม

  
    วัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ เตรียมจัดงานเยือนเหมันต์ล้านนาสัมผัสคุณค่าภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม เพื่อเปิดเวทีการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมให้กับภูมิปัญญาด้านศิลปะการแสดง ในวันที่ 11 พ.ย. 2561 นี้
นางมันทนา กันสิทธิ์ วัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า วัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับเครือข่ายศิลปินนักแสดง สมาคมกลองและศิลปะการแสดงล้านนา สมาคมศิลปินขับซอล้านนาและเครือข่ายทางวัฒนธรรม เตรียมจัดงานเยือนเหมันต์ล้านนาสัมผัสคุณค่าภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม เพื่อเปิดเวทีการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมให้กับภูมิปัญญาด้านศิลปะการแสดงกลอง ฟ้อนเมือง และการขับซอส่งเสริมสนับสนุนการสร้างงานสร้างรายได้ให้กับภูมิปัญญาด้านศิลปะการแสดง นอกจากนี้ยังเป็นการอนุรักษ์ส่งเสริมสืบสานศิลปะการแสดงพื้นบ้านให้คงอยู่ และเผยแพร่วัฒนธรรมอันดีงามให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือนเมืองเชียงใหม่ได้สัมผัสถึงมรดกภูมิปัญญาอันทรงคุณค่า และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ในอีกทางหนึ่งด้วย
ภายในงานจะมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมอย่างยิ่งใหญ่ อาทิ การแสดงชุดเสียงก้องกลองล้านนาตอน สะบัดชัยก้องฟ้าเมืองล้านนาจุ้มเย็นใจ๋ โดยสมาคมกลองและศิลปะการแสดงล้านนามีไฮไลท์อยู่ที่การตีกลองประกอบการแสดง ผสมผสานท่วงท่าและทำนองผ่านกลองสะบัดชัยจำนวน 19 ใบ 19 สำเนียงหลากหลายเสียงในจังหวะเดียวกัน ทั้งทางด้านการแสดงซอล้านนา การแสดงประกอบละครซอ เรื่องตำนานซอประกอบการตีกลองชัยยะมงคลและเครื่องดนตรีพื้นเมืองอีกด้วย
ทั้งนี้ ประชาชน และนักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมการแสดงพื้นบ้านล้านนา อันเป็นแบบฉบับที่แท้จริงจากศิลปินล้านนา ที่อาจจะหาชมได้ยาก นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมสาธิตวิถีชีวิตวัฒนธรรมประเพณีล้านนา และกิจกรรมอื่นๆ ที่เตรียมไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวและผู้มาร่วมงานได้สัมผัส ณ ข่วงประตูท่าแพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2561 ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ชั้น 4 หมายเลขโทรศัพท์ 0-5311-2995-6 ในวันและเวลาราชการ
 
6 พฤศจิกายน 2561 , 16:28 น. , อ่าน 75  

 ข่าวโดย   เสาวณัฐ มูลสม