เชียงใหม่ เผยมาตรการรักษาความปลอดภัยบริเวณแพไม้ไผ่สำหรับลอยกระทง

  
    เทศบาลนครเชียงใหม่ เผยมาตรการรักษาความปลอดภัยบริเวณแพไม้ไผ่สำหรับลอยกระทง และเน้นย้ำรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยการลอยกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ
นายอัศนี บูรณุปกรณ์ เลขานุการนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เทศกาลยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2561 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 - 23 พฤศจิกายน 2561 ภายใต้แนวคิด “แอ่วยี่เป็งเชียงใหม่ ฮ่วมแฮงฮ่วมใจลดขยะ ปลอดประทัดยักษ์ ไร้แอลกอฮอล์" เพื่อส่งเสริมศิลปวัฒนธรรรมและสืบทอดประเพณีอันดีงามของชาวล้านนา
สำหรับการเตรียมความพร้อมด้านสถานที่ลอยกระทง เทศบาลนครเชียงใหม่ได้เตรียมทำแพไม้ไผ่สำหรับลอยกระทง ให้ประชาชนชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวในช่วงเทศกาลยี่เป็งเชียงใหม่ ได้ลอยกระทง จำนวน 30 จุดด้วยกัน ซึ่งแพไม้ไผ่จะทำด้วยไม้ไผ่มีความหนาถึง 5 ชั้น ซึ่งรองรับน้ำหนักได้ครั้งละไม่เกิน 10 คน และได้รับการตรวจสอบจากสำนักการช่างเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้มาลอยกระทงแล้ว ในส่วนของมาตรการการดูแลรักษาความปลอดภัย เทศบาลนครเชียงใหม่ได้จัดเจ้าหน้าที่ดูแลทุกจุดริมสองฝั่งแม่น้ำปิง โดยมีเรือกู้ภัยจำนวน 3 ลำ และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการกู้ภัย ที่พร้อมปฏิบัติการทันทีตลอด 24 ชั่วโมง
ทั้งนี้ ได้รณรงค์ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวงดใช้กระทงที่ทำจากโฟม หรือขนมปัง โดยเน้นลอยกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ โดยใช้ใบตอง หยวกกล้วย หรือดอกไม้ต่างๆ ในการประดิษฐ์กระทง เพื่อให้เกิดการย่อยสลายได้ง่ายและไม่เกิดมลพิษในแม่น้ำอีกด้วย
 
19 พฤศจิกายน 2561 , 17:58 น. , อ่าน 72  

 ข่าวโดย   เสาวณัฐ มูลสม