เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดตัวสมาชิกใหม่ ต้อนรับเทศกาลยี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่

  
    เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดตัวสมาชิกใหม่ชมความน่ารัก “น้องน้ำปิง ลูกสมเสร็จบราซิล” ต้อนรับเทศกาลยี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่
นายอนุชา ดำรงมณี กรรมการบริหาร ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาพิงคนคร เปิดเผยว่า เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเปิดตัว “ลูกสมเสร็จบราซิลเลียน” หรือ “สมเสร็จอเมริกาใต้” ซึ่งนับเป็นสัตว์แปลกหายากที่มีความสวยงาม และมีการเพาะพันธุ์อนุรักษ์ที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีแห่งเดียวในประเทศไทย ต้อนรับเทศกาลยี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ ขณะนี้สมาชิกใหม่ตัวน้อย “น้องน้ำปิง” มีอายุ 2 เดือน และมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง พร้อมที่จะนำออกแสดงความน่ารัก ในส่วนแสดงจากัวร์เทรล ซึ่งเป็นเส้นทางเดินชมสัตว์ธรรมชาติ ตั้งแต่เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โทร. 053-920000, 053-999000
สำหรับ “น้องน้ำปิง” สมาชิกใหม่ เพศเมีย “ลูกสมเสร็จบราซิลเลียน หรือ สมเสร็จอเมริกาใต้” เกิดจากพ่อชื่อ “งาดำ” อายุ 14 ปี และแม่ “ข้าวกล้อง” อายุ 16 ปี และได้รับการเลี้ยงดูแบบธรรมชาติจากแม่ “สมเสร็จบราซิลเลียน/ สมเสร็จอเมริกาใต้” (BRAZILIAN TAPIR/ SOUTH AMERICAN TAPIR) เป็นสัตว์ป่าที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ ลูกสมเสร็จบราซิลแรกเกิดก็มีลายคล้ายแตงไทย เมื่อโตเต็มที่จะมีแผงขนบริเวณท้ายทอยถึงไหล่ ขนบริเวณลำตัวมีสีน้ำตาลถึงน้ำตาลอมเทา มีจมูกยาวคล้ายงวงช้างสั้นๆ มีหางสั้น รอบใบหูสีดำขอบสีขาว ลำตัว ยาวประมาณ 1.8 - 2.5 เมตร น้ำหนัก ประมาณ 150 - 320 กิโลกรัม สูง ประมาณ 77 - 108 เซนติเมตร รูปร่างคล้ายหมู ผสมพันธุ์ ในเดือนเมษายน - มิถุนายน ตั้งท้องนานประมาณ 390 - 400 วัน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว อายุยืนประมาณ 25 - 30 ปี กินอาหารประเภทใบไม้ หน่อไม้ ผลไม้ หญ้า พืชน้ำ เป็นสัตว์ที่มักอยู่ตัวเดียวในป่า ใกล้น้ำ ว่ายน้ำเก่ง ชอบดำน้ำ และพบได้ในป่าดงดิบลุ่มน้ำอะเมซอน ทวีปอเมริกาใต้ พบตั้งแต่ประเทศเวเนซูเอลา โคลัมเบีย บราซิล และอาเจนติน่า
นอกจากนี้ ในวันที่ 21 พฤศจิกายน 2561 เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ได้ร่วมสืบสานประเพณียี่เป็ง ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมจุดผางปะตี๊ด หรือผางประทีป ตามขนบธรรมเนียมประเพณีอันเก่าแก่ ซึ่งชาวล้านนาเชื่อว่าการจุดผางประทีปนี้ เป็นการถวายเป็นพุทธบูชาพระเจ้า 5 พระองค์ ตามตำนานแม่กาเผือก และจุดบูชาพระรัตนตรัย รวมทั้งจุดบูชาเพื่อตอบแทนบุญคุณผู้มีพระคุณ อีกทั้งยังเป็นการบูชาแสงสว่างที่เชื่อว่าจะทำให้มีสติปัญญาเฉลียวฉลาด มีแสงสว่างนำทางชีวิตให้โชติช่วงชัชวาลดั่งแสงจากผางประทีป
 
20 พฤศจิกายน 2561 , 09:18 น. , อ่าน 57  

 ข่าวโดย   พิมลกัลย์ เดชะชัย