เริ่มแล้วการซื้อขายกระทงก่อนประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ปี 2561 เป็นไปอย่างคึกคัก

  
    บรรยากาศประเพณียี่เป็งเชียงใหม่เริ่มคึกคัก พ่อค้า- แม่ค้าประดิษฐ์กระทงออกจำหน่าย ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี ซึ่งปีนี้จังหวัดเชียงใหม่เน้นให้ลอยกระทงที่ประดิษฐ์จากวัสดุธรรมชาติ เพื่ออนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
บรรยากาศก่อนประเพณีลอยกระทงหรือประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2561 นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ เริ่มเดินทางมายังจังหวัดเชียงใหม่อย่างคึกคัก พ่อค้า แม่ค้า ตามตลาดต่างๆ เริ่มจำหน่ายวัสดุที่นำมาประดิษฐ์กระทง อาทิ ใบตอง ดอกไม้สด และต้นกล้วยที่ตัดเป็นท่อนๆ ออกมาวางจำหน่าย และเริ่มประดิษฐ์กระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติออกมาจำหน่าย ในราคากระทงละ 50 – 500 บาท ซึ่งมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ให้ความสนใจ และซื้อกระทงกลับไปเพื่อนำไปลอยในช่วงเทศกาลยี่เป็งเชียงใหม่จำนวนมาก
ด้านนางสุปราณี คำนึงสิทธิ เจ้าของร้านขายกระทง เปิดเผยว่า ในปีนี้ ได้เตรียมประดิษฐ์กระทงไว้จำหน่ายแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่มาท่องเที่ยวประเพณียี่เป็งเชียงใหม่เป็นจำนวนมาก ซึ่งจะประดิษฐ์และวางขายบริเวณหน้าร้านของตนเอง ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อกระทงตามแบบที่ต้องการได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งวัสดุที่ใช้ในการประดิษฐ์กระทงส่วนใหญ่ จะเน้นวัสดุที่ทำจากธรรมชาติ ทำจากต้นกล้วย ใบตอง และดอกไม้สด แตกต่างกันไปตามรูปแบบและราคาที่นักท่องเที่ยวต้องการ
ทั้งนี้ จังหวัดเชียงใหม่ ได้รณรงค์ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวใช้ลอยกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ใบตอง ต้นกล้วย กาบมะพร้าว หรือดอกไม้ต่างๆ แทนกระทงที่ทำจากโฟม หรือขนมปังเนื่องจากเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำเน่าเสียได้
 
21 พฤศจิกายน 2561 , 16:46 น. , อ่าน 75  

 ข่าวโดย   เสาวณัฐ มูลสม