สสจ.เชียงใหม่ กำชับผู้ปกครองควรดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด ระวังอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในช่วงเทศกาลลอยกระทง

  
    สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กำชับผู้ปกครองควรดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด ระมัดระวังอุบัติเหตุจากการจุดประทัด ดอกไม้ไฟ พลุ และเด็กจมน้ำในช่วงเทศกาลวันลอยกระทง
ร้อยเอกภูริวรรธ์ โชคเกิด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ มีความห่วงใยนักท่องเที่ยวและประชาชนในช่วงเทศกาลประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 - 23 พฤศจิกายน 2561 โดยในแต่ละปีจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้ามาท่องเที่ยวในเทศกาลดังกล่าว และมีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากการเล่นประทัดดอกไม้ไฟ และพลุ จำนวนไม่น้อย ซึ่งสถานการณ์การเกิดอุบัติเหตุ ในช่วงเทศกาลลอยกระทงจังหวัดเชียงใหม่ปีที่ผ่านมา พบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการเล่นประทัด ดอกไม้ไฟและพลุ มีจำนวนทั้งสิ้น 38 ราย ซึ่งอวัยวะที่ได้รับบาดเจ็บมากที่สุดจากการเล่นประทัด ดอกไม้ไฟและพลุ ได้แก่ บริเวณมือ แขน และขา ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเด็กอายุ 10 - 14 ปี ที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์
จึงขอให้ผู้ปกครองเตือนและดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด เนื่องจากประทัด ดอกไม้ไฟ และพลุ เป็นสิ่งอันตรายสำหรับเด็ก หากสะเก็ดเข้าตาอาจทำให้ตาบอดได้ หรืออาจทำให้นิ้ว มือ แขน ขาขาด กลายเป็นคนพิการ และไม่ควรให้เด็กอยู่ใกล้กับบริเวณที่มีการจุดประทัด ดอกไม้ไฟ และพลุ อีกทั้งภัยที่ผู้ปกครองควรตระหนักและเพิ่มความระมัดระวัง คือภัยจากการจมน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเด็กที่มีความเสี่ยงต่อการจมน้ำสูง ไม่ควรให้เด็กเข้าไปเล่นใกล้แหล่งน้ำหรือลอยกระทงเพียงลำพัง เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะพลัดตกลงไปในน้ำและจมน้ำได้
ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้ขอความร่วมมือจากโรงพยาบาล และสถานบริการสาธารณสุขทุกแห่งในจังหวัดเชียงใหม่ ให้ดำเนินการเตรียมความพร้อมของหน่วยงานการบริการแพทย์ฉุกเฉิน และพร้อมรับมืออุบัติเหตุตลอด 24 ชั่วโมง หากพบผู้บาดเจ็บหรือผู้ป่วยฉุกเฉินสามารถโทรแจ้ง 1669 ได้ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง
 
22 พฤศจิกายน 2561 , 12:24 น. , อ่าน 56  

 ข่าวโดย   เสาวณัฐ มูลสม