รมว.เกษตรฯ ระบุสถานที่จัดงานพืชสวนโลกจะเป็นแหล่งสำคัญ 4 อย่างในอนาคต

  
    
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ระบุ ต่อไปสถานที่จัดงานมหกรรมพืชสวนโลกฯ จะเป็นศูนย์เรียนรู้และวิจัย เป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่เอกชนและเกษตรกรได้พบปะกันเพื่อเพิ่มช่องทางการตลาด
นายธีระ สูตะบุตร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เปิดเผยว่า งานมหกรรมพืชสวนโลกกำลังจะจบลงอย่างสมบูรณ์ ทั้งนี้คณะทำงานได้ประชุมสรุปในเชิงหลักการว่าจะดำเนินการให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นสถานที่สำคัญ 4 อย่าง คือ เป็นศูนย์เรียนรู้ของประชาชนและเยาวชน เป็นแหล่งท่องเที่ยว เป็นสถานที่รองรับงานวิจัยและเป็นที่ที่เอกชนได้พบปะเกษตรกรเพื่อเป็นการเปิดตลาดและช่องทางการเกษตร โดยจะบริหารจัดการในรูปแบบมูลนิธิเหมือนสวนหลวง ร.9 โดยองค์การบริหารจังหวัดเชียงใหม่ดูแล ร่วมกับองค์กรในท้องถิ่นและส่วนกลาง โดยจะให้สถานที่แห่งนี้เลี้ยงตัวเองได้จากการเก็บค่าผ่านประตูที่ไม่แพงมากนัก
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวด้วยว่าหลังปิดงานมหกรรมพืชสวนโลก พื้นที่จัดงานจะปิดประมาณ 2 เดือนเพื่อปรับปรุงและรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างชั่วคราว ซึ่งจะใช้งบประมาณในการปรับปรุงไม่มากนัก แต่ยืนยันว่าสถานที่แห่งนี้จะสวยงามกว่าเดิมเพราะต้นไม้จะโตขึ้น ขณะที่อาคารควบคุมอุณหภูมิก็จะมีการนำพันธุ์ไม้มาหมุนเวียน
ขณะเดียวกันจากกรณีที่มีผู้เสนอให้นำสถานที่จัดงานมหกรรมพืชสวนโลกไปรวมกับเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีนั้นคงเป็นไปไม่ได้เพราะ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเป็นองค์กรมหาชน การบริหารจัดการไม่เหมือนกัน แต่ในอนาคตอาจจะเชื่อมโยงกันในรูปของแพคเกจทัวร์ได้
 
31 มกราคม 2550 , 12:34 น. , อ่าน 1177  

 ข่าวโดย   ธนวรรณ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่